Ông Biden nói phiên tòa xét xử luận tội ông Trump "phải diễn ra"

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, xét xử luận tội người tiền nhiệm Donald Trump phải diễn ra, dù điều đó sẽ ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của ông cũng như việc phê chuẩn nhân sự nội các.

Ông Biden nói phiên tòa xét xử luận tội ông Trump phải diễn ra - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 đã trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ở cánh Tây của Nhà Trắng về việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện dự kiến vào đầu tháng tới.

"Tôi nghĩ việc đó phải diễn ra", ông Biden nói. Ông thừa nhận tiến trình luận tội sẽ ảnh hưởng đến chương trình nghị sự và phê chuẩn nhân sự của ông nhưng cũng nhấn mạnh nếu không diễn ra, tác động sẽ còn tồi tệ hơn.

Ông Biden cho rằng, có thể ông Trump sẽ không bị kết tội tại Thượng viện vì kịch bản ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ kết tội khó xảy ra. Bình luận trên được đưa ra khi Hạ viện chính thức gửi lên Thượng viện bản luận tội ông Trump "kích động bạo loạn". Lãnh đạo Thượng viện Mỹ tuần trước thông báo sẽ bắt đầu quá trình xét xử vào ngày 8/2. Quá trình xét xử có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần.

Nhiều người lo ngại rằng, quá trình xét xử có thể ảnh hưởng đến các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden do việc phê chuẩn nhân sự nội các có thể bị trì hoãn.

Ông Trump bị luận tội kích động bạo lực do bị cáo buộc có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1, chỉ 2 tuần trước khi ông mãn nhiệm. Để kết tội ông Trump, Thượng viện cần ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ, nghĩa là phải có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống.

Đọc thêm