1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nội bộ đảng Cộng hòa Mỹ "khẩu chiến" vì kế hoạch xét xử ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Nội bộ đảng Cộng hòa bộc lộ rạn nứt ngày càng lớn khi tranh cãi về kế hoạch xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump.

Nội bộ đảng Cộng hòa Mỹ khẩu chiến vì kế hoạch xét xử ông Trump - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Một ngày trước khi Hạ viện Mỹ dự kiến chính thức trình bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, các nghị sĩ Cộng hòa đã công khai bày tỏ quan điểm về kế hoạch này.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney hôm 24/1 nói, ông tin rằng việc xét xử luận tội ông Trump là cần thiết. Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Romney nói: "Tôi tin những gì chúng ta đã thấy, kích động bạo loạn là một hành vi phạm tội không thể chối cãi". Ông cho rằng, việc xét xử luận tội một cựu tổng thống là hoàn toàn hợp hiến. Ông Romney là nghị sĩ Cộng hòa duy nhất đã bỏ phiếu kết tội ông Trump tại Thượng viện trong phiên xét xử hồi đầu năm ngoái.

Một thượng nghị sĩ khác, ông Amy Klobuchar, cũng ủng hộ việc xét xử luận tội ông Trump, cho rằng kế hoạch này hợp hiến bằng việc dẫn lại phiên xét xử luận tội cựu Bộ trưởng Chiến tranh William Belknap năm 1876.

Trong khi đó, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa lên tiếng phản đối kế hoạch xét xử ông Trump. "Trên hết, tôi nghĩ việc xét xử này thật ngớ ngẩn. Tôi nghĩ nó sẽ phản tác dụng. Xét xử luận tội (ông Trump) sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa", thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio bình luận với Fox News hôm 24/1.

Theo ông Rubio, ông Trump "phải chịu một phần trách nhiệm với những gì đã xảy ra" trong vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1, nhưng ông tin xét xử luận tội không phải là hướng đi đúng để giải quyết vấn đề. Ông cũng phản đối kịch bản Thượng viện bỏ phiếu ngăn ông Trump tham gia chính trường. Ông nhấn mạnh, việc xét xử có thể khiến chính quyền mới không thể tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp thiết.

Trả lời phỏng vấn NBC, thượng nghị sĩ Mike Rounds cũng cho rằng xét xử luận tội ông Trump là vi hiến và khiến Thượng viện bị xao nhãng khỏi các vấn đề khác trong chương trình nghị sự, trong đó có việc phê chuẩn nhân sự cho nội các của tân Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump tính trả đũa những người "phản bội"

Theo nguồn tin của Washington Post, ông Trump dành những ngày đầu tiên sau khi mãn nhiệm để tìm cách duy trì ảnh hưởng của mình với đảng Cộng hòa và ngăn chặn phiên tòa xét xử luận tội ông ở Thượng viện. Theo nguồn tin này, một trong những cách mà ông Trump đang xem xét để ngăn phiên xét xử mình đó là đe dọa lập ra chính đảng mới, hỗ trợ đối thủ của các nghị sĩ Cộng hòa trước thềm bầu cử giữa kỳ. Điều đó có thể khiến các thượng nghị sĩ Cộng hòa dao động và từ bỏ ý định bỏ phiếu kết tội ông tại Thượng viện.

Sau khi bị Hạ viện luận tội kích động bạo lực vài ngày trước khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Trump đang phải đối mặt với quá trình bị xét xử ở Thượng viện dự kiến bắt đầu từ ngày 8/2 tới.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về thẩm quyền của Thượng viện trong việc xét xử một cựu tổng thống. Nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện có thể tiến hành thêm một cuộc bỏ phiếu nữa để cấm ông tái tranh cử. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, kịch bản này rất khó xảy ra bởi muốn kết tội ông Trump phải có sự ủng hộ của 2/3 Thượng viện, nghĩa là phải có ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.