Ông Biden để ngỏ khả năng quân đội Mỹ ở Afghanistan lâu hơn

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ có thể ở lại Afghanistan sau thời hạn 31/8 để sơ tán công dân Mỹ trong bối cảnh quân đội đội Mỹ gặp khó khăn trong việc đưa người sơ tán tiếp cận sân bay Kabul.

Ông Biden để ngỏ khả năng quân đội Mỹ ở Afghanistan lâu hơn - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: EPA-EFE).

"Chừng nào còn công dân Mỹ ở đó, chúng tôi sẽ ở lại cho đến khi sơ tán tất cả họ đi", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News ngày 18/8.

Mỹ quyết định hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan trong tháng 8 này sau hơn 20 năm sa lầy trong cuộc chiến ở đây. Tuy nhiên, khi quá trình rút quân chuẩn bị hoàn tất, chính phủ Afghanistan được Mỹ và các nước phương Tây hậu thuẫn đã sụp đổ trước đà tiến công của lực lượng Taliban.

Ông Biden đang hứng chỉ trích vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm. Bảo vệ quyết định này, ông nói: "Tôi không biết có cách nào để rút quân mà không gây bất cứ sự hỗn loạn nào".

Quân đội Mỹ đang nỗ lực sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao và công dân Mỹ khỏi Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Trung Nam Á này cuối tuần trước. Ông Biden cho biết, Taliban đang hợp tác để hỗ trợ đưa người Mỹ rời Afghanistan, nhưng Washington vẫn gặp một số khó khăn khi sơ tán công dân Afghanistan làm việc cho Mỹ.

Theo một quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris hôm qua đã thảo luận với đội ngũ an ninh quốc gia về phương cách để đẩy nhanh sơ tán công dân Mỹ và người tị nạn khỏi Afghanistan.

Việc công dân Afghanistan và công dân nước ngoài ồ ạt tìm cách sơ tán đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở sân bay thủ đô Kabul những ngày qua. Họ cố tìm cách sơ tán nhưng lại bị cản trở bởi đám đông chen lấn và những chốt kiểm soát của Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên rằng, quân đội nước này hiện không có khả năng tiếp cận những người ở ngoài sân bay Kabul. "Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để có thể tiếp tục ổn định tình hình, mở đường cho mọi người đến sân bay. Hiện tại, chúng tôi không thể ra ngoài và mở rộng hoạt động sơ tán ở Kabul", Bộ trưởng Austin nói.

Trong một diễn biến liên quan khác, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ hy vọng Taliban sẽ cho phép công dân Afghanistan có nhu cầu sơ tán được rời đi an toàn.

Sân bay Kabul những ngày qua vô cùng hỗn loạn khi hàng nghìn người đổ về đây với hy vọng sơ tán do lo ngại một thời kỳ bất ổn mới trong bối cảnh Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô và hầu hết lãnh thổ của Afghanistan. Hiện khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đang có mặt ở sân bay Kabul để đảm bảo an ninh và hỗ trợ sơ tán. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận, binh sĩ Mỹ ở đây đã bắn vài phát súng chỉ thiên để kiểm soát đám đông, nhưng không có dấu hiệu thương vong nào liên quan đến những phát súng đó.

Tình hình bên ngoài sân bay Kabul cũng không kém phần hỗn loạn. Các nguồn tin địa phương cho biết, các tay súng Taliban đã nổ súng bên ngoài sân bay và ngăn chặn những người Afghanistan tiếp cận sân bay.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm