Bí ẩn vụ Mỹ tiêu hủy hộ chiếu của nhiều công dân Afghanistan khi sơ tán

(Dân trí) - Trong khi chuẩn bị sơ tán khỏi Afghanistan, Đại sứ quán Mỹ đã tiêu hủy toàn bộ các tài liệu nhạy cảm, cũng như các cuốn hộ chiếu của các công dân Afghanistan mà chưa rõ nguyên nhân.

Bí ẩn vụ Mỹ tiêu hủy hộ chiếu của nhiều công dân Afghanistan khi sơ tán - 1

Một trong những cảnh tượng hỗn loạn ở sân bay Kabul những ngày qua khi hàng nghìn người tràn ra đường băng tìm cách rời đất nước (Ảnh: AP).

Theo văn phòng của hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Andy Kim, hồi tuần trước, các nhân viên sứ quán Mỹ đã thực hiện việc tiêu hủy hàng loạt tài liệu bí mật tại cơ sở ngoại giao của Washington ở Kabul. Trong số những giấy tờ mà phía Mỹ tiêu hủy có cả hộ chiếu của người Afghanistan. Hiện chưa rõ vì sao những cuốn hộ chiếu này bị hủy,

Giới quan sát nhận định rằng, các nhà ngoại giao Mỹ có thể lo ngại rằng nếu những cuốn hộ chiếu này rơi vào tay Taliban khi họ tiến vào Kabul, những người sở hữu của các giấy tờ này có thể bị gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, dù lý do là gì, việc không có hộ chiếu có thể tạo nên trở ngại to lớn đối với những người Afghanistan khi họ đang muốn rời khỏi quốc gia này sau khi Taliban ồ ạt tiến về Kabul và giành quyền kiểm soát đất nước vào hôm 15/8. Việc chính phủ Afghanistan sụp đổ quá chóng vánh chỉ trong thời gian ngắn đã gây ra thách thức cho nỗ lực sơ tán của Mỹ với các nhà ngoại giao và các nhân viên người Afghanistan.

"Các lịch hẹn liên quan tới thị thực và hộ chiếu ở Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã bị hủy và hộ chiếu mà Đại sứ quán đang giữ cũng bị tiêu hủy. Giờ đây, việc thực hiện các dịch vụ liên quan tới thị thực ở Afghanistan là không thể", thông báo từ văn phòng nghị sĩ Kim cho biết.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến nghị tất cả mọi người đang chờ đợi việc được cấp thị thực tìm nơi trú ẩn và chờ đợi chỉ dẫn kế tiếp. Văn phòng nghị sĩ Kim cũng kêu gọi những người này không ra sân bay cho tới khi được gọi và nên tuân theo chỉ dẫn một cách cẩn thận.

Trong những ngày qua, sân bay Kabul đã trở thành tâm điểm hỗn loạn tại thủ đô Afghanistan với hàng nghìn người tập trung, tràn ra đường băng sân bay, leo trèo và chen lấn lên máy bay với hy vọng có thể rời khỏi đất nước. Thậm chí có người đã chọn cách bám vào càng máy bay quân sự và bị rơi xuống đất khi máy bay cất cánh, gây nên những cảnh tượng ám ảnh.

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski đề nghị Mỹ phải tìm cách khác để xác định danh tính của những người Afghanistan có hộ chiếu đã bị tiêu hủy. "Chúng ta sẽ phải nhận những người không có hộ chiếu và xác minh danh tính họ bằng cách khác, ví dụ dùng số điện thoại. Trong nhiều trường hợp, chúng ta biết thông tin liên lạc của họ và đó có thể là cách để chúng ta xác nhận họ", ông Malinowski cho biết.

Sân bay Kabul "vỡ trận" bởi làn sóng di tản

Tin liên quan
Đang được quan tâm