Nhiều người Hàn Quốc muốn ông Obama làm tổng thống tiếp theo

(Dân trí) - Nếu có thể lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, nhiều người Hàn Quốc muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của họ, hãng tin Dong-A Ilbo dẫn khảo sát của công ty Embrain cho biết ngày 29/3.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

“Ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc?” được xem là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn của người dân nước này sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye chính thức bị phế truất và bị tạm giam trong tháng này.

Trong bối cảnh Hàn Quốc sẽ bầu cử tân tổng thống vào ngày 9/5 tới, công ty khảo sát Embrain đã tiến hành khảo sát ý kiến của người dân về việc nếu được lựa chọn một vị tổng thống ngoại quốc, họ sẽ chọn ai?

Kết quả khảo sát tiến hành từ 23-26/3 với 1.000 người dân Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20 đến 50 cho thấy, đa số người được hỏi muốn cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama làm ông chủ Nhà Xanh. Cụ thể, 66,6% người nói rằng thích ông Obama làm tổng thống nhất, tiếp đến là Thủ tướng Đức Angela Merkel (12,4%), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (3,4%), đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (3,2%).

Tỷ lệ ủng hộ các chính khách khác như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hay cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đều dưới 3%.


Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được nhiều sự ủng hộ nhất. (Ảnh: Dong-A Ilbo)

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được nhiều sự ủng hộ nhất. (Ảnh: Dong-A Ilbo)

Lý giải về lựa chọn của họ, 37,3% nói rằng do họ thích cách nói chuyện gần gũi giữa nhà lãnh đạo với quần chúng. Điều này cho thấy có thể người dân Hàn Quốc cho rằng cựu Tổng thống Park Geun-hye thiếu sự tương tác với quần chúng. Họ cho rằng, kỹ năng tương tác với quần chúng là yếu tố quan trọng để lựa chọn tổng thống tiếp theo, tiếp đến là các tiêu chuẩn khác như kỹ năng lãnh đạo, khả năng đoàn kết dân tộc.

Khảo sát trên được tiến hành trong bối cảnh bà Park Geun-hye chính thức bị phế truất hôm 10/3 và tòa án ở Seoul đã ra trát bắt giữ với bà vào hôm qua 30/3 do cáo buộc tham nhũng, lạm quyền. Giới quan sát cho rằng, bà Park có thể bị khởi tố trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 9/5.

Giáo sư Ahn Deok-keun thuộc Viện nghiên cứu quốc tế của Đại học quốc gia Seoul nhận định: “Có vẻ như cựu Tổng thống Obama đã cho thấy khả năng tương tác với quần chúng, và điều này rất có ý nghĩa với người dân Hàn Quốc trong bối cảnh chính trị như hiện nay”.

Ông Obama dường như vẫn nhận được sự ủng hộ lớn không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế. Tại Pháp, hàng chục nghìn người đã ký vào đơn thỉnh nguyện, ủng hộ ông Obama làm tổng thống tiếp theo của họ trong bối cảnh các ứng viên tổng thống của họ liên tục bị phanh phui các bê bối. Tuy nhiên, thỉnh nguyện vẫn chỉ là thỉnh nguyện bởi theo hiến pháp, Tổng thống Pháp phải là người Pháp.

Minh Phương

Theo Dong-A Ilbo

Đọc thêm