1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tổng thống Hàn Quốc nói gì trong ngày đầu hầu tòa?

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên ra hầu tòa hôm nay 23/5, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, với gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, đã phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất hồi tháng 3.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị còng tay khi được đưa tới phòng xét xử của Tòa án quận trung tâm Seoul (Ảnh: Korea Times)
Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị còng tay khi được đưa tới phòng xét xử của Tòa án quận trung tâm Seoul (Ảnh: Korea Times)

Phủ nhận các cáo buộc

Theo Yonhap, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã mặc áo vest màu xanh nước biển và bị còng tay khi cơ quan điều tra áp giải bà từ nơi tạm giam tới phòng xét xử của Tòa án quận trung tâm Soeul. Đây là lần đầu tiên bà Park xuất hiện công khai trước công chúng sau khi bị bắt tạm giam từ hồi tháng 3, sau hai lần vắng mặt tại các phiên tòa sơ bộ trước đây.

“Các bị cáo, bao gồm cả cựu Tổng thống Park Geun-hye, đã bỏ qua các thủ tục pháp lý hợp pháp và làm trái các quy định của pháp luật để trục lợi cá nhân. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chứng minh các cáo buộc trên là đúng và phơi bày sự thật rõ ràng xung quanh vụ việc trên”, một công tố viên phát biểu tại phiên tòa.

Ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park, đã phản biện lại tuyên bố của công tố viên, cho rằng những lời cáo buộc do tòa đưa ra đều dựa trên “sự suy diễn và tưởng tượng, chứ không căn cứ trên bằng chứng xác thực”.

“Phần lớn các bằng chứng do phía công tố viên đưa ra là các bài báo. Tôi muốn hỏi rằng từ khi nào các công tố viên được phép sử dụng các bài báo để làm bằng chứng luận tội trong các vụ án hình sự?”, luật sư Yoo đặt câu hỏi cho tòa.

Về phía mình, cựu Tổng thống Park tuyên bố: “Quan điểm của tôi giống quan điểm luật sư của mình”.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil tham gia phiên tòa ngày 23/5 (Ảnh: Korea Times)
Cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil tham gia phiên tòa ngày 23/5 (Ảnh: Korea Times)

Không chú ý tới người bạn thân

Tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trước khi thời hạn tạm giam 6 tháng của bà Park chính thức hết hạn. Phiên tòa xét xử thứ hai của cựu tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới. Ngoài ra, tòa cũng dự kiến tổ chức 2-3 buổi điều trần mỗi tuần để xem xét các chứng cứ và đặt câu hỏi cho các nhân chứng.

Trước đó, cựu Tổng thống Park đã được tháo còng tay khi bước vào phòng xử án. Với gương mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, bà đi thẳng tới chỗ dành cho bị cáo, gật đầu chào các luật sư nhưng không hề đưa mắt về phía bà Choi Soon-sil - người bạn thân đồng thời là trung tâm của vụ bê bối gây chấn động chính trường Hàn Quốc thời gian vừa qua. Ngoài bà Choi, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người bị cáo buộc đưa hối lộ, cũng có mặt tại phiên xét xử hôm nay.

Theo AFP, cựu Tổng thống Park sẽ phải đối mặt với tổng cộng 18 cáo buộc liên quan đến tham nhũng, lạm dụng quyền lực, cưỡng ép doanh nghiệp vì đưa ra những chính sách ưu tiên cho những nhà tài phiệt đã hối lộ bạn thân của bà là Choi Soon Sil.

Bà Park cũng bị cáo buộc để cho bà Choi, một người hoàn toàn không có chức vụ nào trong chính phủ, quản lý một loạt vấn đề quan trọng của quốc gia như đề cử các vị trí cấp cao, chỉnh sửa bài phát biểu, hay thậm chí lựa chọn trang phục cho tổng thống.

Một trong những cáo buộc nặng nhất của bà Park là việc bà được cho là đã nhận 52 triệu USD tiền hối lộ từ 3 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc là Samsung, Lotte và SK. Nếu bị kết tội, cựu tổng thống có thể sẽ phải đối mặt với mức án từ 10 tù giam cho tới chung thân.

Thành Đạt

Tổng hợp