1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tổng thống Hàn Quốc từ chối xem tivi, đọc báo trong tù

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người đang bị giam giữ chờ xét xử, đã từ chối xem tivi và đọc báo trong tù, theo Korea Times.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye (phải) rời khỏi Tòa án trung tâm quận Seoul sau một phiên điều trần (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Park Geun-hye (phải) rời khỏi Tòa án trung tâm quận Seoul sau một phiên điều trần (Ảnh: Reuters)

Theo Korea Times, các tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù tại Hàn Quốc được phép xem các bản tin thời sự trên tivi trong khoảng thời gian nhất định theo quy định của nơi giam giữ. Tuy nhiên, các quan chức tại Trung Tâm Giam giữ Seoul ở Uiwang, tỉnh Gyeonggi, nơi cựu Tổng thống Park Geun-hye đang bị giam giữ, cho biết bà Park đã từ chối hoạt động này.

Ngoài việc không xem tivi, bà Park cũng không đọc bất kỳ tờ báo nào dù các báo vẫn có số ra hằng ngày và quy định của trung tâm cho phép tù nhân được đọc báo. Kênh truyền hình Channel A ngày 13/5 cho biết cựu Tổng thống Hàn Quốc muốn “chặn tất cả các thông tin bên ngoài”, tránh tiếp xúc với các thông tin này để tập trung vào phiên xét xử sắp tới, liên quan tới các cáo buộc phạm tội của bà.

Trước đó, Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 2/5 đã tổ chức phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye và bà Park đã vắng mặt do không bị bắt buộc phải xuất hiện tại tòa. Tuy nhiên, bà bắt buộc phải tham gia phiên tòa xét xử chính thức, dự kiến bắt đầu vào ngày 23/5 tới. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên cựu Tổng thống Hàn Quốc xuất hiện trước tòa từ sau khi bà bị bắt giữ hôm 31/3.

Bà Park Geun-hye bị phế truất chức tổng thống theo quy định của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hồi tháng 3. Bà bị cáo buộc đã để người bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc quốc gia và lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi cá nhân.

Hiện cựu lãnh đạo Hàn Quốc phải đối mặt với 18 cáo buộc, gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ thông tin mật của nhà nước. Tuy nhiên, bà Park đến nay vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc này. Trong khi đó, đoàn luật sư gồm 7 người của bà cũng đang tích cực làm việc để bảo vệ thân chủ trước mọi cáo buộc.

Thành Đạt

Theo Korea Times