1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhiều cư dân Nga trốn dịch Covid-19, ra ngoại ô trồng rau, nuôi gà

Để trốn dịch Covid-19, nhiều cư dân thành thị ở Nga đã ra ngoại ô sống, tranh thủ trồng rau và nuôi gà.

Cuộc sống thôn dã là điều mơ ước đối với nhiều cư dân thành thị ở Nga trong những ngày dịch bệnh Covid-19. Trồng rau, nuôi gà là niềm vui của họ trong những ngày tránh dịch ở vùng nông thôn nếu họ may mắn sở hữu 1 căn nhà nhỏ làm bằng gạch hoặc nhà gỗ với mảnh vườn nhỏ ở nông thôn.

Nhiều cư dân Nga trốn dịch Covid-19, ra ngoại ô trồng rau, nuôi gà - 1

Nông thôn Nga. Ảnh: Feature Shoot.

Gia đình chị Natalya và anh Sergei, 45 tuổi, đã phát hiện ra “thiên đường tránh dịch”, đó là căn nhà gỗ ở ngôi làng cách thủ đô Moscow 100 km. Cùng 2 cô con gái, gia đình họ đã chuyển tới căn nhà nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn từ rất sớm vào tháng 3, tức 1 tuần sau khi chính phủ Nga áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn dịch lây lan.

Nhiều hộ gia đình có căn nhà nhỏ như vợ chồng chị Natalya, đã trồng rau, nuôi gà để có thực phẩm hữu cơ tươi trên bàn ăn.

Hai vợ chồng Natalya-Sergei  tâm sự, căn nhà nghỉ ở nông thôn là cách tiện lợi để vừa chống dịch mà vẫn có thể làm việc từ xa cho công ty: “Khi lệnh cách ly được ban hành, tôi nhận ra rằng rất khó để ở lại thành phố, bởi vì rất khó ở mãi trong căn hộ 2 phòng. Thêm vào đó chúng tôi còn nuôi một con chó để đi dạo nên rủi ro bị nhiễm dịch là rất cao. Còn căn nhà ở đây chưa có hệ thống sưởi ấm, toilet thì ở bên ngoài, nước phải lấy ở giếng, có thể dễ bị cảm lạnh, nhưng tất cả điều đó không thể ngăn chúng tôi đến đây”.

“Tôi cảm thấy may mắn là có thể làm việc trong bầu không khí trong lành. Hơn nữa gần đây còn có khu rừng, nên luôn có không khí trong lành, chim hót và tôi tận hưởng cuộc sống ở đây”.

Khi dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, nhiều cư dân cho rằng, sống ở nông thôn dễ dàng hơn cho việc tuân thủ quy tắc giãn cách cộng đồng. 

Trước năm 1991, nhiều người Nga có thói quen về ngoại ô trồng rau ở mảnh vườn để bù đắp tình trạng thiếu lương thực. Nhưng khi nền kinh tế Nga phát triển vào những năm 2000 và đầu thập niên 2010, nhiều người từ bỏ việc nghỉ ngơi ở nông thôn dịp cuối tuần để dành thời gian đi nhà hàng, rạp chiếu phim trong thành phố hoặc du lịch nước ngoài.

Theo Trần Nga

VOV