1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà khoa học Nga tự làm "chuột bạch" thử vắc-xin Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm nhà khoa học ở Nga đã tự thử vắc-xin Covid-19 trên chính cơ thể họ và bước đầu đạt được kết quả khả quan khi đã có kháng thể trong người.

Nhà khoa học Nga tự làm chuột bạch thử vắc-xin Covid-19 - 1

Các nhà khoa học Nga tự dùng cơ thể mình để thử vắc-xin họ điều chế ra (Ảnh minh họa: GMP News)

RT ngày 22/5 đưa tin, các nhà dịch tễ học ở Nga đã tiến hành thử nghiệm không chính thức đầu tiên vắc-xin Covid-19 trên chính cơ thể họ và bước đầu cho thấy có hiệu quả.

Đây là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh Nga. Họ cho biết những người tham gia thử vắc-xin đã có kháng thể trong người và chưa có tác dụng phụ. Theo giám đốc của trung tâm này Alexander Ginzburg, đây là một bước tiến hướng tới việc thử nghiệm được có thể cấp phép chính thức.

“Chúng tôi sẽ coi đây là thành công nếu chúng tôi nhận được sự cho phép các các quan chức Bộ Y tế để thử nghiệm chính thức”, ông Ginzburg nói với Tass.

Theo ông Ginzburg, các nhà khoa học tự tiêm vắc-xin vào người không chỉ để chứng minh phát minh của họ hiệu quả mà còn để tự bảo vệ bản thân họ khỏi virus SARS-CoV-2, để họ có thể tiếp tục quá trình nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, ông Ginzburg không nêu rõ số lượng người đã thử vắc-xin, nhưng ông mô tả rằng họ đều “còn sống, khỏe mạnh và hạnh phúc”.

Ông Ginzburg ước tính sẽ mất 6 tháng để toàn bộ người Nga có thể sử dụng vắc-xin một khi sản phẩm này chính thức được phê duyệt cho dùng rộng rãi. Nếu mọi việc đi theo đúng kế hoạch, ông hy vọng vắc-xin sẽ được thông qua vào cuối mùa hè. Ông cho rằng những người đầu tiên được tiêm vắc-xin nên là các nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết có 47 loại vắc-xin Covid-19 đang được phát triển tại quốc gia này.

Theo cập nhật mới nhất, Nga hiện có 335.882 ca Covid-19, tăng 9.434 ca so với hôm qua. Số người chết vì dịch ở nước này là 3.388.

Đức Hoàng

Theo RT