Thứ sáu, 06/10/2017 - 10:58

Nhiệm vụ đầy thách thức của ông Trump trong chuyến công du châu Á

Dân trí

Chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á vào đầu tháng tới được cho là sẽ nhấn mạnh đến nhiều vấn đề quan trọng như giải quyết khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, củng cố hợp tác thương mại với các nước trong khu vực.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng tuần trước xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm châu Á vào đầu tháng 11 tới. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài lớn thứ 3 của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay.

Theo kế hoạch, trong chuyến công du kéo dài từ ngày 3-14/11 này, ông Trump sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, và ghé qua Hwaii trên đường về.

Trong thời gian đó, ngoài các cuộc họp song phương, Tổng thống Trump sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Việt Nam cũng như hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á ở Philippines.

Nhà Trắng cho biết chương trình nghị sự của Tổng thống Trump khi ở châu Á đơn giản là: nhấn mạnh đến các ưu tiên “Nước Mỹ trên hết” trong các hoạt động giao thương và nhận được cam kết từ các lãnh đạo trong khu vực về việc kiềm chế Triều Tiên.

Tuy nhiên, tạp chí Diplomat nhận định, mục đích và nhiệm vụ của Tổng thống Trump trong chuyến công du này không hề đơn giản.

Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ông phải đảm bảo với những người đồng minh ở đây về một chiến lược thống nhất đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, khẳng định lại cam kết an ninh của Mỹ. Mặc dù, những cam kết này đã được nhắc đi nhắc lại bởi Bộ Quốc phòng Mỹ hoặc sau các cuộc hội đàm song phương, nhưng một cam kết từ chính Tổng thống Trump là rất cần thiết.

Tại Trung Quốc, ông Trump cũng sẽ phải đảm nhiệm một nhiệm vụ không kém phần thách thức đó là xử lý một cách khéo léo các vấn đề quan hệ song phương.

Trung Quốc “ghi điểm” với chính quyền của Tổng thống Trump bằng việc ủng hộ hai nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, với chính sách “Nước Mỹ trên hết”, chưa rõ liệu ông Trump có đưa ra nhượng bộ nào với Bắc Kinh hay không.

Tại Việt Nam, ông Trump cần duy trì mối quan hệ với một đối tác quan trọng của Mỹ. Tại Philippines, ông Trump có thể sẽ cam kết tăng cường hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân, củng cố lại quan hệ đồng minh. Ông Trump cũng có thể bàn về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông khi tới Philippines.

Giới chuyên gia cho rằng, sự hiện diện của ông Trump ở hai hội nghị thượng đỉnh châu Á phần nào thể hiện chính quyền của ông tiếp tục chính sách “xoay trục sang châu Á” từ chính quyền tiền nhiệm. Thậm chí kể cả khi ông chỉ nhấn mạnh đến vấn đề Triều Tiên tại đây, cũng không thể khẳng định rằng Mỹ quay lưng với châu Á.

Minh Phương

Theo Diplomat

Đáng quan tâm
Mới nhất