1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nhà Trắng công bố lịch trình chi tiết của Tổng thống Obama tại Việt Nam

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo qua điện thoại ngày 20/5, Nhà Trắng đã công bố khá chi tiết các hoạt động của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5. Ông Obama sẽ có những ngày rất bận rộn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi họp báo có sự tham dự của Giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Dan Kritenbrink, Đại diện thương mại Mỹ Mike Froman, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về chiến lược truyền thông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế Wally Adeyemo.

Hoạt động chính thức của ông Obama ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ sáng ngày 23/5. Sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm và họp báo.

Trong cùng ngày, ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: EPA)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: EPA)

Theo Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes, nội dung trao đổi giữa Tổng thống Obama và các lãnh đạo Việt Nam sẽ tập trung vào thúc đẩy quan hệ thương mại, các vấn đề an ninh khu vực, đối phó với biến đổi khí hậu, tăng cường ngoại giao nhân dân, hợp tác giáo dục, đàm phán TPP…

Trong buổi sáng ngày 24/5, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên của xã hội dân sự Việt Nam. Sau đó, ông Obama sẽ có bài phát biểu trước người dân Việt Nam về quan hệ Việt-Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với sự tham dự của đông đảo sinh viên, giới tri thức trẻ và doanh nghiệp trẻ.

Bài phát biểu tập trung nhấn mạnh về những bước tiến của chặng đường 20 năm qua trong quan hệ Việt-Mỹ và định hướng hợp tác tương lai. Ông cũng đề cập đến cả những khác biệt còn tồn tại trong quan hệ hai nước.

Kết thúc bài phát biểu, ông Obama rời Hà Nội để tới thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, ông sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng để bày tỏ lòng thành kính tới văn hóa và truyền thống của Việt Nam.

Vào chiều tối cùng ngày, ông sẽ gặp gỡ với một số doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam để thảo luận về lợi ích mà TPP đem lại cho quan hệ hai nước như thúc đẩy tạo công ăn việc làm hay nâng cao các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Vào sáng ngày 25/5, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ với các thành viên thuộc Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Sau hoạt động này, ông sẽ kết thúc chuyến thăm Việt Nam và bay sang Nhật dự Hội nghị G7.

Nam Hằng

(Theo White House)