1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ Mỹ Ted Osius: Tổng thống Obama muốn tìm hiểu nhiều về Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết, trong chuyến thăm vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã cho thấy cam kết muốn làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của ông về Việt Nam. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn tìm hiểu những lý do đằng sau sự thành công kinh tế của Việt Nam, những thách thức mà đất nước này phải đối mặt, nhân khẩu học, xã hội và văn hóa chính trị.


Đại sứ Mỹ Ted Osius (thứ 4 từ phải sang) tham dự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 23/5 (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ Ted Osius (thứ 4 từ phải sang) tham dự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 23/5 (Ảnh: Reuters)

Trên trang facebook cá nhân, nhà ngoại giao Mỹ Ted Osius ngày 2/6 đã chia sẻ những suy nghĩ về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama mới đây. Trong bài viết, ông Osius đã nói về tình cảm dành cho nhà lãnh đạo Mỹ, về cảm giác hồi hộp khi ngồi trong chiếc limo cùng tổng thống hay chuyện ông Obama trổ tài dỗ trẻ…

Ông Osius kể rằng cuối chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama đến Việt Nam, Trưởng Văn phòng đặc trách Việt Nam của Bộ Ngoại giao Mỹ Jillian Bonnardeaux nói với ông rằng: “Tôi đã không nghĩ mình có thể yêu mến Barack Obama nhiều hơn mức tôi đã dành cho ông, nhưng ông ấy thực sự rất tuyệt vời”.

Bà Bonnardeaux đã nói điều đó sau khi Tổng thống trả lời các câu hỏi - không chuẩn bị trước - trong một buổi gặp gỡ với 600 thanh niên Việt Nam, các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á.

Một ngày trước đó, nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới đã phỏng vấn 3 doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam, cho thế giới thấy niềm hy vọng và sự năng động của thanh niên Việt Nam. Buổi sáng cùng ngày, ông đã nói chuyện với 2.200 người, hầu hết là người trẻ, và đã trích dẫn lời các vị anh hùng được ghi danh trong lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam, trong đó có Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du và những biểu tượng gần đây như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Jillian đã nói chính xác cảm xúc của tôi: Tôi đã không tin rằng tôi có thể ngưỡng mộ Tổng thống Barack Obama hơn cả mức tôi đã dành cho ông. Tôi đã ủng hộ ứng cử viên ấy từ thời khắc tôi nghe ông ấy nói tại Hội nghị NAACP (Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu - PV) mùa hè năm 2007. Tôi đã đọc những cuốn sách ông viết và hai tiểu sử, tôi đã nghiên cứu các bài phát biểu của ông, và đã xúc động, hồi hộp khi tham dự cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục”.

“Song, mãi tới chuyến thăm này, tôi mới có dịp nói vài lời với người đàn ông mà tôi vinh dự làm đại diện ở Việt Nam. Giờ đây tôi biết rằng một trong những tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ cũng là một người đàn ông chu đáo và tận tình”, Đại sứ Mỹ chia sẻ.

Khéo dỗ trẻ

Ông Osius cho hay sau khi ông trải qua cảm giác hồi hộp vì được ngồi trong chiếc limo của Tổng thống thì nhà lãnh đạo Mỹ nói muốn gặp hai đứa con của ông và người bạn đời.

“Đúng thời điểm quan trọng thì đứa con hai tuổi rưỡi của chúng tôi quấy khóc. Với một nụ cười ấm áp, Tổng thống đã cứu chúng tôi bằng cách đưa cho cả hai đứa trẻ những hộp kẹo của tổng thống. Nước mắt biến thành nụ cười, và sau đó, khi tôi hỏi ông đã làm điều đó như thế nào, Tổng thống cười và bảo ông ấy là “người có khiếu dỗ con trẻ”.

Tôi nói, tôi nghĩ làm cha khó hơn làm một đại sứ. Ông khuyên, từ kinh nghiệm của một người làm cha truyền cho một người cha khác, rằng trong khi giai đoạn chập chững là khó khăn nhất, thì trẻ cũng sẽ trải qua giai đoạn giao thoa, chuyển đồi trong khoảng từ 6 đến 12 tuổi. Và sau đó, chúng trở thành những thiếu niên, ông thở dài. Tôi đáp lại rằng thật đầy cảm hứng khi chứng kiến những cô bé từng đứng trên sân khấu ở Chicago trong đêm bầu cử trở thành những phụ nữ trẻ xinh đẹp giống như Đệ nhất Phu nhân. Tổng thống cười và nói là thật may mắn khi các con giống mẹ, chứ không giống ông”, ông Osius viết.

Muốn tìm hiểu nhiều về Việt Nam

Ông Osius cho hay những câu hỏi của Tổng thống cho thấy một sự hiểu biết sâu sắc về khu vực Đông Nam Á.

“Mỗi lần ông hỏi han, tôi thấy một trí tuệ mạnh mẽ và một cam kết làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của ông về Việt Nam. Ông muốn tìm hiểu thấu đáo bối cảnh chuyến thăm của ông: những lý do đằng sau sự thành công kinh tế của Việt Nam, những thách thức mà đất nước này phải đối mặt, nhân khẩu học, xã hội và văn hóa chính trị nơi đây”.

“Người dân Việt Nam chào mừng Tổng thống Obama. Có thể ngoài Tanzania, ông chưa từng thấy nơi nào có nhiều người chào đón đoàn xe hộ tống như ở thành phố Hồ Chí Minh”, Đại sứ Mỹ viết.

Cuối bài viết, nhà ngoại giao Mỹ nói ông tin rằng người Việt coi trọng chuyến thăm của Tổng thống, và ông hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục trên quỹ đạo tích cực hiện nay.

An Bình

(Lược trích từ bài viết của Đại sứ Ted Osius)