Thứ năm, 18/04/2019 - 16:27

Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm sau hỏa hoạn kinh hoàng

Dân trí

Trong khi công tác đánh giá thiệt hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 vẫn tiếp tục, một đại diện của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết, nhà thờ có thể đóng cửa trong vòng 5-6 năm để phục vụ công tác khôi phục.

Toàn cảnh thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm sau hỏa hoạn kinh hoàng - 1

Tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập chỉ sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ kể từ khi đám cháy bùng lên chiều tối 15/4. (Ảnh: Abaca Press)


Theo Dailymail, trả lời phỏng vấn báo chí ngày 17/4, Giám mục Nhà thờ Đức Bà Paris Patrick Chauvet cho biết, một phần kết cấu của nhà thờ có thể đã rất yếu sau ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn tối 15/4. Giám mục Patrick cũng cho biết, nhà thờ có thể phải đóng cửa 5-6 năm để khôi phục.

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục điều tra mở rộng để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, các chuyên gia, kiến trúc sư đã được triệu tập để đánh giá mức độ thiệt hại, độ bền vững của các kết cấu bên trong nhà thờ hơn 850 tuổi này.

Jose Vaz de Matos, chuyên gia về hỏa hoạn của Bộ Văn hóa Pháp, cho biết một số kết cấu có thể được tạm thời dỡ xuống để tránh nguy cơ kết cấu đó có thể sập xuống bất cứ lúc nào do tác động của gió.

Vụ hỏa hoạn tối 15/4 ở Nhà thờ Đức Bà Paris khiến một phần mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ này bị thiêu rụi và sập xuống. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 16/4 nói rằng, ông hy vọng có thể phục dựng lại nhà thờ trong vòng 5 năm và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm qua cũng cho biết, Pháp sẽ phát động một cuộc thi toàn cầu nhằm đóng góp các ý tưởng thiết kế nhằm phục hồi Nhà thờ Đức Bà.

Minh Phương
Theo Dailymail

 

Đáng quan tâm
Mới nhất