Thứ năm, 18/04/2019 - 11:54

Pháp kêu gọi các kiến trúc sư toàn cầu thiết kế lại tháp Nhà thờ Đức bà Paris

Dân trí

Pháp kêu gọi kiến trúc sư trên toàn thế giới đưa ra các thiết kế để xây dựng lại phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn hủy hoại phần khung gỗ sồi và đánh sập ngọn tháp giữa cao 90m của công trình lịch sử này.

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy
Pháp kêu gọi các kiến trúc sư toàn cầu thiết kế lại tháp Nhà thờ Đức bà Paris - 1

Tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập vì vụ hỏa hoạn (Ảnh: BBC)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết rằng việc phục chế Nhà thờ Đức Bà, một trong những biểu tượng được yêu mến nhất của nước Pháp, sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm. Nhiều tỷ phú, các công ty lớn, chính quyền địa phương, các cá nhân đã cam kết sẽ đóng góp tiền bạc và hỗ trợ chuyên môn cho công tác phục chế.

Nhà thờ Đức Bà Paris được khởi công vào giữa thế kỷ 12 và được hoàn thiện sau gần 200 năm, nhưng ngọn tháp giữa được làm bằng gỗ và phủ một lớp chì đã được kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc xây thêm trong quá trình phục chế nhà thờ vào giữa thế kỷ 19.

Phát biểu với truyền thông, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho hay: “Một cuộc thi quy mô toàn cầu sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi liệu có nên khôi phục nguyên trạng ngọn tháp giữa theo đúng như thiết kế gốc của ông Viollet-le-Duc không, hay là nên xây cho Nhà thờ Đức Bà một tháp mới phản ánh kỹ thuật và thách thức trong thời đại chúng ta”. 

Pháp kêu gọi các kiến trúc sư toàn cầu thiết kế lại tháp Nhà thờ Đức bà Paris - 2

Nhà thờ Đức Bà Paris thiệt hại sau vụ cháy nghiêm trọng nhìn từ trên cao (Ảnh: Lana Santor)

Đội cứu hỏa hiện sử dụng cần cẩu để giữ vững một phần mái Nhà thờ bị hư hại trong đám cháy nhằm đảm bảo an toàn cho một trong số các cửa sổ hoa hồng nổi tiếng của nhà thờ.

Phát ngôn viên của Sở cứu hỏa Paris cho biết hiện không có nguy cơ công trình hàng trăm năm tuổi này có thế sụp đổ, nhưng một số bức tượng vẫn được di dời khỏi khu vực mái để giảm thiểu nguy cơ gây tại nạn do phần khung bằng gỗ sồi đã không còn.

Trung Nguyễn

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất