Armenia có thể mất 4,8 tỷ USD vũ khí trong xung đột với Azerbaijan

(Dân trí) - Cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài trong 6 tuần với Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh được cho đã khiến Armenia thiệt hại số vũ khí trị giá 4,8 tỷ USD cùng hàng nghìn người thiệt mạng.

Armenia có thể mất 4,8 tỷ USD vũ khí trong xung đột với Azerbaijan - 1

Rocket rơi xuống đường ở Stepanakert, Nagorno-Karabakh (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Anadolu dẫn nghiên cứu của các nhà kinh tế tại Đại học Kinh tế nhà nước Azerbaijan cho hay, trong cuộc giao tranh với kéo dài 6 tuần Azerbaijan, Armenia có thể đã bị thiệt hại số vũ khí có giá trị 4,8 tỷ USD.

Ngày 27/9, hai nước Liên Xô cũ là Armenia và Azerbaijan đã nổ ra xung đột đẫm máu ở Nagorno-Karabakh và các khu vực lân cận. Sau 44 ngày chiến đấu, hai nước ngày 10/11 đã đồng thuận ký vào thỏa thuận hòa bình để giảm căng thẳng, với sự trung gian hòa giải của Nga.

Ngay từ ngày đầu giao chiến, Azerbaijan đã tấn công trên đường bộ và trên không với sự hỗ trợ của các máy bay không người lái (UAV). Azerbaijan nhiều lần đăng tải các đoạn video mà Baku nói rằng ghi lại hình ảnh khí tài quân sự nước này tấn công vào các hệ thống vũ khí đoàn xe, tên lửa của Armenia. 

Video xe tăng, tên lửa Armenia nổ tung vì trúng hỏa lực Azerbaijan

Azerbaijan hồi đầu tháng xác nhận 2.783 binh sĩ của các lực lượng vũ trang nước này đã thiệt mạng. Trong khi đó, một quan chức Bộ Y tế Armenia này xác nhận vào ngày 14/11 rằng 2.317 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Hồi giữa tháng 10, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev từng tiết lộ các UAV mà nước này sử dụng đã phá hủy lượng khí tài quân sự của Armenia trị giá 1 tỷ USD. 

Theo thỏa thuận hòa bình hôm 10/11, nhiều khu vực tại Nagorno-Karabakh và khu vực lân cận trước đó do lực lượng Armenia kiểm soát đã được bàn giao cho phía Azerbaijan. Điều đó khiến thỏa thuận được xem là một chiến thắng với Baku. Trong khi đó, dư luận Armenia xem đó là một thất bại và người dân đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ về thỏa thuận này.

Armenia có thể mất 4,8 tỷ USD vũ khí trong xung đột với Azerbaijan - 2

Bản đồ phân chia khu vực Nagorno-Karabakh theo thỏa thuận do Nga làm trung gian (Đồ họa: Guardian)

Tin liên quan
Đang được quan tâm