Tướng Armenia chỉ ra sai lầm dẫn tới thất thế trước Azerbaijan

(Dân trí) - Nội bộ Armenia tranh cãi khi phía chính quyền bác cáo buộc từ một tướng quân đội về những sai lầm dẫn tới việc Armenia và lực lượng do Yerevan hậu thuẫn thất thế trước Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh.

Tướng Armenia chỉ ra sai lầm dẫn tới thất thế trước Azerbaijan - 1

Cựu Chánh thanh tra quân đội Armenia Movses Hakobyan (Ảnh: Report.az)

Hãng tin Interfax của Nga đưa tin, thư ký báo chí Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, bà Mane Gevorgyan, đã bác bỏ các cáo buộc từ cựu Chánh thanh tra quân đội - tướng Movses Hakobyan - về nguyên nhân Armenia thất thế trước Azerbaijan trong cuộc giao tranh 6 tuần đẫm máu ở điểm nóng Nagorno-Karabakh.

Tuần trước, Armenia và Azerbaijan đã ký thỏa thuận đình chiến do Nga làm trung gian. Azerbaijan gọi đây là thỏa thuận “lịch sử” vì họ đã giành lại được quyền kiểm soát một số phần lãnh thổ được quốc tế công nhận sau gần 30 năm qua. Trong khi đó, ông Pashinyan gọi đây là “thỏa thuận đau đớn” vì nó hoàn toàn bất lợi cho Armenia nhưng Yerevan buộc phải ký, nếu không Azerbaijan có thể sẽ tấn công tiếp vào thủ phủ của vùng Nagorno-Karabakh.

Lợi thế Azerbaijan đạt được trên chiến trường được xem có sự đóng góp từ các máy bay không người lái hiện đại mua từ nước ngoài.

Mặt khác, trong buổi họp báo ngày 19/11, tướng Hakobyan - người vừa từ chức Chánh thanh tra quân đội một ngày trước, đã vạch ra những điểm mà ông cho là sai lầm của Armenia dẫn tới sự thất thế trên chiến trường.  

Azerbaijan "tung" video tấn công đơn vị quân sự Armenia

Ông Hakobyan cáo buộc giới lãnh đạo Armenia đã có những quyết định điều động quân sự không chính xác tới Nagorno-Karabakh. Thêm vào đó, ông cáo buộc ông Pashinyan đã có những sự điều chỉnh không đúng trong kế hoạch mua sắm vũ khí, dẫn tới việc Armenia sở hữu những vũ khí không phù hợp để giao tranh ở Nagorno-Karabakh.

“Máy bay Sukhoi Su-30SM và hệ thống phòng không Osa đã được mua. Tuy nhiên, hai loại vũ khí này không khai hỏa bất cứ lần nào trong cuộc chiến. Chúng ta không cần máy bay Su và tôi đã giải thích từ trước đó. Các máy bay Su-30 vẫn đang nằm im một chỗ vì Armenia không có hỏa lực (để bắn)”, ông Hakobyan nói.

Su-30SM về mặt lý thuyết là vũ khí mang lại lợi thế lớn trong không chiến. Tuy nhiên, việc Armenia mua máy bay mà trong hợp đồng không có điều khoản bán tên lửa đi kèm được cho đã khiến các máy bay này gần như không phát huy được sức mạnh.

Đáp lại, phát ngôn viên Gevorgyan của ông Pashinyan cho rằng những cáo buộc từ phía ông Hakobyan rằng Armenia thiếu sự chuẩn bị cho chiến sự ở Nagorno-Karabakh là “quá gượng gạo và vô lý”. Bà Gevorgyan cho biết những cáo buộc trên đang được xem xét là “lời phỉ báng” và sẽ có quyết định được đưa ra sau đó. Bà cũng kêu gọi lực lượng hành pháp cân nhắc kỹ lưỡng phát ngôn của ông Hakobyan.

Ông Hakobyan từng là người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Armenia và ông cũng từng nắm giữ vai trò cao cấp tại lực lượng vũ trang do Armenia hậu thuẫn ở Nagorno-Karabakh.

Xe tăng Azerbaijan ùn ùn tiến vào tiếp quản quận đầu tiên từ tay Armenia
Bài liên quan
Đang được quan tâm