Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc là “ổ gián điệp"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New York là một điểm nóng về gián điệp, sau khi Washington đóng cơ sở ngoại giao của Bắc Kinh ở Houston vì lý do tương tự.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc là “ổ gián điệp - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Nhà Trắng)

Trong bài trả lời phỏng vấn New York Post hôm 23/9, Ngoại trưởng Pompeo đã nêu ra cáo buộc với lãnh sự quán Trung Quốc ở New York, cho rằng đây dường như là “ổ gián điệp”.

“Họ liên quan tới các hoạt động mà họ đã vượt quá giới hạn từ ngoại giao bình thường tới những động thái tương tự như những gì mà các gián điệp đang làm”, ông Pompeo cáo buộc cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở New York.

Phát ngôn của ông Pompeo được đưa ra sau khi Mỹ hôm 21/9 đã bắt một sĩ quan cảnh sát New York với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Sĩ quan này bị cáo buộc đã cung cấp thông tin cho các quan chức tại lãnh sự quán Trung Quốc ở New York về hoạt động của người Tây Tạng và các cộng đồng khác ở New York. Người này cũng được xem chịu trách nhiệm "phát hiện và đánh giá các nguồn tình báo tiềm năng trong cộng đồng người Tây Tạng ở đô thị New York và các khu vực khác”.

Bắc Kinh đã bác bỏ động thái trên của Mỹ, gọi đây là thông tin “hoàn toàn thêu dệt”.

Ngoại trưởng Pompeo hôm 23/9 cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ các đặc vụ và có thể là nhà ngoại giao sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Đây không phải lần đầu tiên một lãnh sự quán của Trung Quốc ở Mỹ bị cáo buộc là “ổ gián điệp”. Hồi tháng 7, Mỹ đã yêu cầu đóng cửa với cơ sở ngoại giao của Bắc Kinh ở Houston, Texas với cáo buộc tương tự. Ông Pompeo khẳng định việc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston dựa trên các bằng chứng và nghiên cứu rõ ràng để đưa ra kết luận như trên.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang nhanh chóng trong thời gian qua với hàng loạt bất đồng trong nhiều lĩnh vực từ cuộc thương chiến, vấn đề Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan, cuộc chiến chống Covid-19…

Đọc thêm