Chủ đề Trung Quốc “chiếm sóng” chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Chương trình nghị sự trong chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần tới dự kiến tập trung vào chủ đề liên quan tới Trung Quốc và Triều Tiên.

Chủ đề Trung Quốc “chiếm sóng” chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/9 thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần tới sẽ có chuyến công du tới 3 nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Pompeo tới Tokyo sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Mỹ tới Nhật Bản kể từ khi ông Suga Yoshihide nhậm chức thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9.

Ngày 6/10 tại Tokyo, ông Pompeo sẽ tham gia cuộc họp 4 bên với các ngoại trưởng Australia, Ấn Độ và Nhật Bản. Nhóm “Bộ Tứ” từng được cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ủng hộ mạnh mẽ và được xem là một phần trong nỗ lực hợp tác của các nước lớn trong khu vực nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những quan chức Mỹ chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong nhiều vấn đề, từ an ninh, nhân quyền cho tới đại dịch Covid-19. Covid-19 cũng là vấn đề chính quyền Tổng thống Donald Trump tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Ông Pompeo cũng dẫn đầu một chiến dịch quốc tế để kêu gọi các nước khác kiềm chế Trung Quốc, bao gồm lĩnh vực công nghệ.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh hy vọng về việc đạt được bước đột phá với Triều Tiên đang đóng băng, mặc dù vấn đề này từng được Tổng thống Trump xem là ưu tiên hàng đầu với hy vọng giành được chiến thắng về chính sách đối ngoại trước thềm bầu cử.

Ông Pompeo, cựu lãnh đạo Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đã tới Triều Tiên 4 lần trong năm 2018 nhằm đạt được bước đột phá với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông đã không tới khu vực bán đảo Triều Tiên từ tháng 6/2019, sau khi ông đi cùng Tổng thống Trump tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản và có cuộc gặp chớp nhoáng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu phi quân sự.

Ngày 7/10, ông Pompeo sẽ là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Mông Cổ từ năm 2016. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mông Cổ đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Mỹ khi nước này bị “kẹp” giữa Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo tăng cường các chuyến công du nước ngoài trong những tuần gần đây. Ông tới thăm châu Á không lâu sau khi kết thúc chuyến công du tới Hy Lạp, Italy và Croatia.

Đọc thêm