Ngoại trưởng Trung Quốc tố Mỹ “khiêu khích” sau lệnh đóng cửa lãnh sự quán

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích Mỹ “khiêu khích” sau khi hai nước đóng cửa lãnh sự quán của nhau giữa lúc căng thẳng leo thang.

Ngoại trưởng Trung Quốc tố Mỹ “khiêu khích” sau lệnh đóng cửa lãnh sự quán - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty)

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung có thể “rơi vào vực sâu đối đầu”. Ông Vương kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại bất kỳ hành động “đơn phương hoặc bá quyền” nào.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có xu hướng xấu đi trong những tuần gần đây khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston. Đáp lại, Bắc Kinh yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.

Cả hai nước đều cáo buộc bên còn lại gây tổn hại tới an ninh quốc gia. Trong khi giới chức Mỹ gọi lãnh sự quán Trung Quốc là “ổ gián điệp”, Bắc Kinh chỉ trích lãnh sự quán Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

“Sự khiêu khích đối đầu và chia rẽ bất cẩn của Mỹ không phù hợp với thực tế rằng, các lợi ích của Mỹ và Trung Quốc đan xen sâu sắc”, ông Vương nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Mỹ và Trung Quốc nên “đối thoại sáng suốt” và “không bao giờ cho phép một vài yếu tố chống Trung Quốc đảo ngược hàng chục năm hợp tác và trao đổi thành công giữa hai nước”.

Tổng thống Donald Trump ngày 22/7 để ngỏ khả năng đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại Mỹ. Trong khi đó, các lãnh sự quán của Mỹ tại Trung Quốc cũng trở thành “đích ngắm” trả đũa của Bắc Kinh.

Đóng cửa lãnh sự quán của nhau là động thái chưa từng có tiền lệ trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Quan hệ giữa hai cường quốc đang leo thang trên nhiều “mặt trận”, đẩy hai nước đến bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới nguy hiểm.

Tin liên quan
Đọc thêm