Thứ tư, 18/12/2019 - 16:52

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, một sự kiện mà ông đánh giá là “bước tiến mang tính lịch sử” giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

“Năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ kể từ khi Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Đó là một bước tiến mang tính lịch sử”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu trong thông điệp được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam công bố ngày 18/12, khi hai nước sắp kỷ niệm 25 năm chính thức bình thường hóa quan hệ.

Ngoại trưởng Pompeo đã nhắc lại những mốc lịch sử quan trọng trong hành trình 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, như các nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác cùng nhau hồi hương hài cốt của quân nhân Mỹ tại Việt Nam từ những năm 1990, trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.

“Kể từ đó, chúng ta đã xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau với quyết tâm vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai”, ông Pompeo nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho biết, Washington rất tự hào vì đã và đang đóng góp vào sự phục hồi kinh tế "phi thường" của Việt Nam. Trong 20 năm qua, thương mại song phương giữa 2 nước tăng trưởng 7.000%, một cột mốc mà ông Pompeo gọi là “đáng kinh ngạc”.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh các công ty Mỹ đang đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng đánh giá cáo thành tựu giữa 2 nước về ngoại giao nhân dân, bao gồm lĩnh vực giáo dục. Hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ và đóng góp cho chất lượng học thuật của các trường đại học tại Mỹ và hồi hương với nền tảng giáo dục đẳng cấp thế giới.

Ông Pompeo cũng nhắc đến thành tựu trong quan hệ hợp tác an ninh Mỹ - Việt Nam, tiêu biểu là sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng năm ngoái hay việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam vào năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng trong những năm tới, Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, từ an ninh mạng, giáo dục đến năng lượng và quốc phòng.

“Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác của chúng ta vào năm 2020, chúng tôi tái khẳng định ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ  Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Đức Hoàng

Video: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam