Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ tại tỉnh Quảng Trị và đề cao hợp tác giữa hai nước trong hoạt động xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 1

Ngày 27/8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã đến thăm tỉnh Quảng Trị để nêu bật sự hợp tác trong việc xử lý các vấn đề do chiến tranh để lại. Trong chuyến thăm, Đại sứ Kritenbrink đã trực tiếp đến thăm hiện trường dự án rà phá bom mìn thuộc thôn Ka Reng, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.  

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 2

Tại địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ của Tổ chức Peace Trees, Đại sứ Kritenbrink đã gặp mặt Giám đốc Quốc gia Phạm Hoàng Hà - một trong những chuyên gia nữ đầu tiên về vật liệu chưa nổ. Đồng thời, Đại sứ cũng gặp gỡ các cán bộ rà phá bom mìn để chứng kiến những nỗ lực to lớn của họ trong việc tháo gỡ bom mìn tại tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 3

Tổ chức Peace Trees Việt Nam cũng cung cấp chương trình giáo dục cho học sinh về rủi ro từ vật liệu chưa nổ. Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ cho tổ chức Peace Trees Việt Nam với mục tiêu đảm bảo an toàn cho các cộng đồng và đưa tỉnh Quảng Trị không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Đại sứ Hoa Kỳ đến địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ tại Quảng Trị
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 4

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm” ở Quảng Trị hôm 27/8, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh, nỗ lực hợp tác của Mỹ và Việt Nam trong việc tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ sau chiến tranh đạt được nhiều thành công, “nhiều mạng sống đã được cứu, hàng triệu mét vuông đất đã được làm sạch để phục vụ nông nghiệp và phát triển kinh tế”.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 5
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 6
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 7
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 8
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 9

Việc xử lý những vấn đề chiến tranh để lại có vai trò nền tảng trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Ngoài việc cùng tiếp tục xử lý những vấn đề do chiến tranh để lại, ngày nay Mỹ và Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị thực sự trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung đối với hòa bình và thịnh vượng của người dân hai nước.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 10

Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại. Bom mìn và vật liệu nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 100.000 người tại Việt Nam và trên 8.500 dân thường tại tỉnh Quảng Trị kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay. Trong ảnh: Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã trực tiếp ghé thăm và tìm hiểu công tác rà phá vật liệu chưa nổ.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 11

Tại Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn theo số liệu do Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam công bố năm 2018 lên đến 82%, cao nhất nước. Trong ảnh: Một quả bom được nhóm cán bộ rà phá bom mìn phát hiện và đánh dấu.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 12
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 13
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 14
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 15
Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 16

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink được cán bộ rà phá bom mìn hướng dẫn cách thức kích nổ để phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại hiện trường dự án rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 17

Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững. Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế triển khai các hoạt động bom mìn (1995 - 2015), hai thập kỷ sau, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. 

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 18

Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên trong 63 tỉnh thành của cả nước “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025.

Đại sứ Mỹ tự tay phá hủy bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị - 19

“Là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, tôi thật sự vui mừng khi công việc của tôi đã đưa tôi tới thăm các tỉnh thành trên khắp Việt Nam, gặp gỡ những con người đáng mến - những người đang làm những việc tuyệt vời để kết nối nhân dân hai nước chúng ta,” Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh.

Ảnh & Video: Toàn Vũ

28/08/2019

Tin liên quan