Cận cảnh Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân bằng thuốc nổ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 25/5 đã công bố các bức ảnh đầu tiên cho thấy công tác phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này bằng thuốc nổ trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế.

Cận cảnh vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên bằng thuốc nổ


Khói bụi bốc lên cao ngút sau vụ nổ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)

Khói bụi bốc lên cao ngút sau vụ nổ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 24/5. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các bức ảnh được hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố không lâu sau vụ đánh sập các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng thuốc nổ.

Các bức ảnh công bố cho thấy, khói bụi bốc lên dày đặc tại khu thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các phóng viên. Trong ảnh, các phóng viên quốc tế cũng được nhìn thấy đội mũ bảo hộ khi tác nghiệp.


Triều Tiên phá bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng thuốc nổ. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên phá bãi thử hạt nhân Punggye-ri bằng thuốc nổ. (Ảnh: KCNA)


Phóng viên quốc tế quan sát vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên ngày 24/5. (Ảnh: KCNA)

Phóng viên quốc tế quan sát vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên ngày 24/5. (Ảnh: KCNA)

Vụ phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri diễn ra theo hai đợt vào lúc 11h sáng và 14h17 chiều ngày 24/5 trước sự chứng kiến của hàng chục phóng viên quốc tế từ Nga, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Hoạt động này kết thúc lúc 16h17 cùng ngày sau hàng loạt vụ nổ lớn. Trong thông cáo sau đó, Triều Tiên khẳng định đã phá hủy "hoàn toàn" bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Igor Zhdanov, phóng viên của hãng tin RT của Nga và là một trong những phóng viên có cơ hội chứng kiến vụ phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên, cho biết đoàn phóng viên quốc tế đã được bố trí quan sát trên một sườn núi cách bãi thử khoảng 500m. Trước khi vụ nổ diễn ra, họ được quan sát 3 trong 4 đường hầm mà Triều Tiên sử dụng cho các vụ thử trước đây, hai đường hầm khác hoàn toàn mới và Triều Tiên từng có ý định sử dụng cho các vụ thử trong tương lai.

Zhdanov cho biết, vụ nổ phá hủy bãi thử hạt nhân hôm qua của Triều Tiên tạo "ấn tượng mạnh", mặt đất rung lên như xảy ra động đất.

Tất cả các cơ sở hạ tầng tại bãi thử gồm các chốt an ninh và các tòa nhà đều bị phá hủy sau vụ nổ. Tuy nhiên, phóng viên này cho biết thêm, trước khi vụ nổ diễn ra, mọi thứ bên trong tòa nhà đã được chuyển đi. "Họ (Triều Tiên) nói với chúng tôi rằng họ đã di chuyển tất cả các thiết bị ra ngoài từ trước đó. Tất nhiên, chúng tôi không có cách nào để xác minh lời họ nói".

Triều Tiên tiến hành phá dỡ Punggye-ri theo đúng cam kết đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4. Đây cũng được coi là một trong những bước đi đầu tiên của Bình Nhưỡng để thực hiện cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, mở đường cho các cuộc đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump cho rằng hiện giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để diễn ra hội nghị Mỹ-Triều và ông cũng để ngỏ khả năng nối lại đàm phán trong tương lai.

Trong khi đó Lầu Năm Góc cho biết vẫn đang thu thập thông tin để xác minh kết quả vụ phá hủy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Fox News

Bài liên quan
Đang được quan tâm