1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc bồi thường 16 tỷ USD thiệt hại trên biển

Thành Đạt

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc trả hơn 800 tỷ peso (16,5 tỷ USD) vì những thiệt hại do nước này gây ra đối với vùng biển của Philippines.

Nghị sĩ Philippines đòi Trung Quốc bồi thường 16 tỷ USD thiệt hại trên biển - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy bãi cạn Scaborough ở Biển Đông bị hủy hoại do tàu Trung Quốc khai thác ồ ạt (Ảnh: Philstar)

"Đại sứ quán Trung Quốc từng từ chối thanh toán khi chúng tôi yêu cầu Trung Quốc bồi thường hơn 200 tỷ peso vì phá hoại các tài nguyên tại vùng biển của Philippines kể từ năm 2013. Nhưng bây giờ, thiệt hại đối với các tài nguyên thiên nhiên của chúng tôi đã lên tới hơn 800 tỷ peso, vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép với họ", CNN Philippines dẫn lời Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros tuyên bố hôm 17/2.

Căn cứ trên dữ liệu do tạp chí quốc tế Ecosystem Services công bố năm ngoái, bà Hontiveros cho biết thiệt hại do Trung Quốc gây ra đối với các rặng san hô trong suốt 7 năm qua lên tới 231 tỷ peso.

Thượng nghị sĩ Philippines cũng dẫn báo cáo của nhà báo điều tra Jarius Bondoc cho biết, Philippines thiệt hại 644 tỷ peso do các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc từ năm 2014. Ước tính số lượng hải sản do tàu Trung Quốc đánh bắt lên tới 1,2 triệu tấn/năm.

Bà Hontiveros cho biết sinh kế của 350.000 ngư dân Philippines đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự xuất hiện của các tàu cá Trung Quốc. Theo thượng nghị sĩ Philippines, với tất cả những thiệt hại trên, "đã đến lúc" Trung Quốc phải bồi thường.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines gọi yêu cầu bồi thường của bà Hontinveros là "lố bịch" và "vô trách nhiệm". Đáp lại, Thượng nghị sĩ Hontiveros nói rằng Trung Quốc còn "lố bịch và vô trách nhiệm hơn" khi tiếp tục xâm phạm chủ quyền của Philippines trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.