1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lo ngại Trung Quốc, Philippines tăng cường hiện diện hải quân tại Biển Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Philippines sẽ tăng cường hiện diện hải quân ở Biển Đông để bảo vệ ngư dân trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc.

Lo ngại Trung Quốc, Philippines tăng cường hiện diện hải quân tại Biển Đông  - 1

Hải quân Philippines tuần tra tại vịnh Manila. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẽ gia tăng hiện diện (ở Biển Đông) bằng cách triển khai thêm lực lượng hải quân, nhưng tôi muốn nói rõ rằng sự hiện diện của hải quân chúng tôi tại đó không phải để gây chiến với Trung Quốc, mà là để bảo vệ người dân của chúng tôi", Trung tướng Cirilito Sobejana, tân chỉ huy Các lực lượng vũ trang Philippines, tuyên bố hôm 9/2.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Philippines phản đối luật mới của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc được lên tàu hoặc nổ súng nhằm vào các tàu nước ngoài tại vùng biển mà Bắc Kinh xem là chủ quyền. Giới chức Philippines cho rằng luật hải cảnh mới có thể làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

"Tuyên bố của Trung Quốc về việc cho phép hải cảnh nước này nổ súng vào những người đi vào vùng biển của họ rất đáng báo động. Đó là tuyên bố rất vô trách nhiệm vì người của chúng tôi không đến khu vực tranh chấp để gây chiến mà là để kiếm sống", Tướng Sobejana cho biết.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông, đồng thời thường xuyên triển khai lực lượng hải cảnh đi qua tuyến hàng hải quan trọng này. Hải cảnh Trung Quốc cũng thường xuất hiện cùng một số lượng lớn tàu đánh cá được coi là lực lượng dân quân biển, mà một số nước cáo buộc quấy rối ngư dân của họ.

Năng lực hải quân của Philippines vẫn hạn chế so với hạm đội hải quân và hải cảnh của Trung Quốc. Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 1 nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận quốc phòng với Philippines, cũng như việc áp dụng thỏa thuận này nếu Philippines bị tấn công.

Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm khẳng định sự hiện diện tại vùng biển này. Hoạt động gần đây nhất của Mỹ ở Biển Đông diễn ra hôm 9/2, khi 2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng tham gia diễn tập.