1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Duterte cáo buộc Mỹ muốn biến Philippines thành tiền đồn quân sự

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Durerte cáo buộc Mỹ đang "trữ" vũ khí ở nước này và muốn biến khu vực Subic thành tiền đồn quân sự.

Tổng thống Duterte cáo buộc Mỹ muốn biến Philippines thành tiền đồn quân sự - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Philstar đưa tin, trong một thông điệp phát đi hôm 16/2, Tổng thống Duterte cáo buộc Mỹ đang biến Subic thành căn cứ quân sự và khiến Philippines có thể dễ tổn thương trong kịch bản một cuộc chiến có Washington tham gia nổ ra.

Viện dẫn các báo cáo quân sự, ông Duterte nghi ngờ Mỹ có thể đã "trữ một số vũ khí ở Philippines" và đang có kế hoạch biến nước này thành một "tiền đồn".

"Quý vị liệu có biết Mỹ đang dần dần biến khu vực Subic thành một căn cứ quân sự? Có những điều mà chúng tôi nắm được vì tôi có các báo cáo cũng như những đánh giá mà lực lượng vũ trang Philippines thực hiện", ông Duterte nói.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh ông trước đó nói rằng Mỹ phải trả phí đóng quân cho Philippines nếu muốn duy trì Hiệp ước Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Manila.

Giới chức Philippines lý giải nước này có thể yêu cầu Mỹ trả tiền vì họ phải đối mặt với rủi ro do sự hiện diện của quân nhân và khí tài Mỹ trên lãnh thổ. Trước đó, ông Duterte đã tuyên bố hủy VFA vào năm ngoái vì Mỹ từ chối cấp thị thực cho một đồng minh của ông. Tuy nhiên, quá trình hủy bỏ VFA đã bị tạm hoãn 2 lần, động thái mà Manila mô tả là nhằm giúp 2 bên đạt được điều khoản thương lượng tốt hơn.

Ông Duterte nói rằng số phận của VFA sẽ phụ thuộc vào cách mà Mỹ đối xử với Philippines. VFA cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 15/2 cho rằng Mỹ đang viện trợ quân sự cho Manila khoản tiền chỉ như "tiền lẻ" nếu so với các nước châu Á khác.