1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga và phe ly khai chọc thủng phòng thủ của Ukraine ở Donetsk

Minh Phương

(Dân trí) - Lực lượng ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine, với sự hậu thuẫn của quân đội Nga đã chọc thủng phòng thủ của Ukraine và đang tiến công về thị trấn Ugledar.

Nga và phe ly khai chọc thủng phòng thủ của Ukraine ở Donetsk - 1

Nga và lực lượng ly khai Ukraine tiếp tục chiến dịch tiến công ở Donbass (Ảnh: TASS).

"Binh sĩ của đơn vị quân sự thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã phá vỡ phòng thủ của Ukraine và tiến công đáng kể về phía Ugledar. Quân đội Ukraine hứng tổn thất nghiêm trọng cả về người và khí tài, TASS dẫn lời ông Daniil Bezsonov, một quan chức của vùng ly khai Donetsk, ngày 14/8 cho hay.

Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ những tổn thất của Kiev.

Trước đó, người đứng đầu DPR, ông Denis Pushilin, hôm 13/7 nói rằng lực lượng ly khai DPR đang tiến công theo 4 hướng, trong đó có Ugledar.

Ugledar là một trong những mũi tiến công quan trọng của quân đội Nga và lực lượng ly khai Ukraine khi Moscow tìm cách kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Nga chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự ở Ukraine sang vùng Donbass kể từ tháng 4 sau khi kế hoạch bao vây, kiểm soát thủ đô Kiev bất thành. Kiểm soát hoàn toàn Donbass sẽ cho phép Nga lập hành lang trên bộ nối liền từ miền Đông đến bán đảo Crimea - lãnh thổ đã sáp nhập Nga từ năm 2014.

Theo cơ quan tình báo Anh, mặc dù gần đây Nga dồn bớt lực lượng sang miền Nam Ukraine để đối phó chiến dịch phản công của Kiev, song vẫn tiếp tục tiến công ở Donbass.

Đầu tháng này, Nga bắt đầu tấn công 2 thành phố Bakhmut và Avdiivka ở Donetsk. "Theo hướng Donetsk, đối phương đang tiến hành một chiến dịch tấn công, dồn lực theo hướng Bakhmut và Avdiivka. Họ sử dụng cả lực lượng trên không và lực lượng tấn công mặt đất", Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay.

Các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine ngày càng khốc liệt trong khi triển vọng hòa đàm vẫn mong manh. Giới chức Ukraine gần đây tuyên bố, xung đột chỉ chấm dứt khi nước này giành lại Crimea.

Theo TASS
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine