Nga tuyên bố sẵn sàng đương đầu với các lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Nga tuyên bố đã chuẩn bị trong nhiều tháng qua cho kịch bản bị phản ứng khi công nhận độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Nga tuyên bố sẵn sàng đương đầu với các lệnh trừng phạt - 1

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc họp Hội đồng An ninh Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin tuyên bố rằng, nội các chính phủ nước này đã chuẩn bị trong nhiều tháng qua cho những tác động của việc công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai ở Donbass, Đông Ukraine.

"Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều tháng trước những phản ứng mà Nga có thể đối mặt khi công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk. Sự chuẩn bị này bao gồm việc phân tích mọi rủi ro chúng ta có thể đối mặt khi đưa ra quyết định như vậy", ông Mishustin nói.

Ông cho biết, mọi rủi ro có thể xảy ra đã được đưa ra cân nhắc. "Chúng tôi nắm được các vấn đề liên quan tới lĩnh vực nhập khẩu công nghệ cao và các vấn đề khác", Thủ tướng Nga nói.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/2 tuyên bố Nga công nhận độc lập đối với 2 vùng ly khai ở miền Đông Ukraine, bất chấp cảnh báo của phương Tây.

Ngay sau khi ký sắc lệnh, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với 2 thiết chế Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Theo giới quan sát, động thái của Nga đồng nghĩa với việc họ không còn công nhận Thỏa thuận Minsk do Bộ tứ Normandy, gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức ký năm 2015.

Ông Putin cho rằng, sự thất bại của việc thực thi Thỏa thuận Minsk trong suốt nhiều năm qua đã dẫn tới việc Nga công nhận độc lập cho Donbass.

Sau động thái của Nga, Mỹ, NATO, EU đồng loạt lên tiếng chỉ trích Moscow. Phương Tây cáo buộc Nga vi phạm Thỏa thuận Minsk và làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ "đáp trả với sự thống nhất" trước việc Tổng thống Putin công nhận 2 vùng ly khai tại Đông Ukraine. Anh cũng tuyên bố sẽ sớm tung ra lệnh trừng phạt nhằm đáp trả động thái của Nga.

Ngày 20/2, Tổng thống Putin tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là vô ích. Ông nói rằng, Nga khó tránh khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây bởi chúng không nhằm làm thay đổi hành vi của Moscow, mà nhằm cản trở sự phát triển kinh tế của Nga.

"Họ có thể áp lệnh trừng phạt bất cứ lúc nào, miễn là hôm nay họ có lý do liên quan đến các sự kiện ở Ukraine. Nếu không có lý do, họ sẽ cố tìm bằng được", ông Putin cho biết.

Trong khi đó, ngày 16/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Moscow vẫn có khả năng đối phó các lệnh trừng phạt từ phương Tây nhờ dự trữ vàng và ngoại hối lớn.

Nga tuyên bố sẵn sàng đương đầu với các lệnh trừng phạt - 2

Bản đồ khu vực Donbass ở Đông Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Theo tass.com
Đọc thêm