Thứ năm, 07/12/2017 - 15:19

Nga nói Triều Tiên quan tâm tới phương án giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao

Dân trí Một quan chức cấp cao Nga cho biế Triều Tiên tỏ rõ sự quan tâm đến phương án sử dụng công cụ đàm phán và ngoại giao để gỡ “nút thắt” cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 >> Bình Nhưỡng: Chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên không thể tránh khỏi
 >> Choáng ngợp cuộc tập trận “nắn gân” Triều Tiên của quân đội Mỹ - Hàn
 >> Không phận Triều Tiên có thể trở thành vùng cấm bay

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (Ảnh: Tass)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov (Ảnh: Tass)

TASS ngày trích phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov ngày 5/12 cho hay Bình Nhưỡng quan tâm tới đề xuất sử dụng công cụ ngoại giao của Nga và Trung Quốc nhằm tìm ra hướng đi cho căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, Moscow và Bắc Kinh đã nhất trí với nhau về lộ trình giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Vào ngày 27/11, ông Morgulov đã hé lộ về giải pháp này, bao gồm việc Triều Tiên ngừng mọi hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc phải dừng các hoạt động diễn tập quân sự, để cùng hướng tới một cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington có sự tham gia của các bên liên quan.

“Chúng tôi đã bàn thảo với họ (Triều Tiên) và họ bày tỏ sự quan tâm tới phương án này. Chúng tôi nghĩ Triều Tiên không cần sự đảm bảo hay cả Nga và Trung Quốc. Cái họ cần là đàm phán với Mỹ”, ông Morgulov chia sẻ.

Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của việc liên tiếp gây áp lực lên Bình Nhưỡng: “Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhưng Nga cho rằng lệnh trừng phạt sẽ không còn hiệu quả nữa”.

“Việc Washington và Seoul tổ chức cuộc tập trận lớn chưa từng có với 230 máy bay chỉ làm tình hình hiện tại thêm rắc rối và nó không thể hiện thiện chí muốn đối thoại với Bình Nhưỡng”, ông Morgulov nhận định.

Quan chức ngoại giao cao cấp của Nga cũng kêu gọi nối lại vòng đàm phán 6 bên về tình hình Triều Tiên nhằm tìm ra tiếng nói chung. Ông Morgulov cho rằng phương án này sẽ có hiệu quả nhằm gỡ “nút thắt” và giúp xuống thang căng thẳng trong khu vực.

Đàm phán 6 bên liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bao gồm Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc đã từng bị hoãn lại vào năm 2008. Sau khi căng thẳng trong khu vực không có dấu hiệu xuống thang, Nga và Trung Quốc đề xuất tổ chức lại cuộc đàm phán này, đồng thời đưa ra đề xuất “đóng băng kép”, nhằm kêu gọi Triều Tiên dừng hoạt động thử nghiệm hạt nhân và liên minh Mỹ - Hàn dừng các hoạt động tập trận.

Đức Hoàng

Theo TASS