Nga nêu điều kiện ngừng xung đột, cảnh báo tấn công vũ khí đến Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay khi hoàn tất các mục tiêu đề ra, đồng thời cảnh báo phương Tây phải ngừng cấp vũ khí cho Kiev.

Nga nêu điều kiện ngừng xung đột, cảnh báo tấn công vũ khí đến Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al Arabiya ngày 29/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc ngay sau khi đạt được các mục tiêu đề ra.

"Chiến dịch sẽ kết thúc ngay sau khi đạt được các mục tiêu mà tôi đã mô tả", ông Lavrov nói. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ, mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine là bảo vệ Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk ở vùng ly khai Donbass, miền Đông Ukraine, cũng như đảm bảo an ninh cho Nga khỏi các mối đe dọa từ Ukraine.

Các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine thông qua đàm phán đến nay đang rơi vào bế tắc khi hai bên không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề then chốt, trong đó có vấn đề lãnh thổ.

Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh, các nước phương Tây phải ngừng cấp vũ khí cho Ukraine nếu muốn xung đột sớm kết thúc. Ông cảnh báo, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài chuyển cho Kiev đều có thể trở thành "mục tiêu tấn công chính đáng" của lực lượng Nga.

"Do những lô vũ khí này đang được chuyển cho một chính quyền chống lại chính người dân của mình, chống lại người dân ở miền Đông đất nước họ", ông Lavrov nói. Ông nhấn mạnh, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là nhằm phản ứng với những hành động của NATO ở Ukraine để chuẩn bị cho các kế hoạch khiêu khích nhằm vào Nga.

"Họ (Ukraine) được cung cấp các vũ khí tấn công, trong đó có vũ khí có thể vươn tới lãnh thổ Nga. Các căn cứ quân sự được xây dựng ở đó, bao gồm cả ở Biển Azov. Hàng chục cuộc tập trận diễn ra, trong đó có các cuộc tập trận trên lãnh thổ Ukraine với sự hỗ trợ của NATO. Hầu hết những cuộc tập trận này nhắm vào các lợi ích của Nga. Vì thế, mục tiêu của chiến dịch là đảm bảo những kế hoạch này không thể thực hiện", Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm