1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga nêu điều kiện hòa đàm chấm dứt xung đột ở Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Moscow mong muốn bất cứ cuộc hòa đàm nào ở Ukraine sẽ tập trung tạo ra "một trật tự thế giới mới".

Nga nêu điều kiện hòa đàm chấm dứt xung đột ở Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP).

"Bất cứ cuộc đàm phán nào (nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine) cũng cần dựa trên cơ sở xét đến các lợi ích của Nga và tập trung vào các nguyên tắc nhằm lập một trật tự thế giới mới", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 7/4.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga phản đối trật tự thế giới đơn cực do "một quốc gia bá chủ" lãnh đạo.

Moscow từ lâu nói rằng Nga đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại sự thống trị của Mỹ trên trường quốc tế, và lập luận rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là một phần của cuộc chiến đó. Điện Kremlin trong tuần này cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến dịch quân sự và không nhận thấy giải pháp ngoại giao nào.

Nga cáo buộc việc Mỹ và đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và leo thang. Moscow cũng cảnh báo, tất cả khí tài của phương Tây đưa vào Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công và phá hủy hợp pháp của quân đội Nga.

Các cuộc hòa đàm giữa Moscow và Kiev bế tắc từ tháng 3 năm ngoái do bất đồng về các điều kiện tiên quyết. Nga nhiều lần nói rằng, chiến dịch quân sự chỉ chấm dứt khi Ukraine chấp nhận "thực tế lãnh thổ mới", nghĩa là công nhận các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga gồm Crimea, Kherson, Zaporizhia, Lugansk và Donetsk. Trong khi đó, Kiev tuyên bố, hòa đàm chỉ diễn ra khi Moscow rút hết quân, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine theo đường biên giới được công nhận năm 1991.

Trong một diễn biến liên quan khác, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp ngoại giao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới thăm Trung Quốc và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phản ứng về diễn biến này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow đang theo dõi sát các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc, Pháp. "Đây là những cuộc trao đổi rất quan trọng, chúng tôi đang theo sát tất cả các diễn biến về vấn đề này", ông Peskov nói. Ông cho rằng, Moscow tin Bắc Kinh sẽ không thay đổi lập trường do tác động bên ngoài.

Trung Quốc đến nay khẳng định trung lập trong vấn đề Nga - Ukraine. Tháng trước, Bắc Kinh đã đưa ra một bản kế hoạch hòa bình ở Ukraine gồm 12 điểm, trong đó kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn. Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và một số đồng minh không ủng hộ quan điểm trên vì cho rằng, Moscow có thể tận dụng ngừng bắn để khôi phục lực lượng cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Về điều này, ông Peskov hôm 6/4 nêu rõ: "Trung Quốc có tiềm năng hòa giải rất hiệu quả và ấn tượng. Những thành công ngoại giao gần đây của Trung Quốc đã chứng minh điều này một cách rõ rệt. Nhưng tình hình Ukraine hiện vẫn còn khó khăn và cho đến nay không có triển vọng cho một giải pháp hòa bình".

Theo Guardian, TASS
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine