Nga lý giải việc chưa cập nhật thiệt hại của chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết, tuy chưa cập nhật thông tin liên quan đến thiệt hại từ chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng khẳng định chiến dịch vẫn đang theo đúng kế hoạch và các mục tiêu đề ra.

Nga lý giải việc chưa cập nhật thiệt hại của chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: TASS).

Tại cuộc họp báo ngày 23/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao Nga chưa cập nhật thông tin liên quan đến thiệt hại của chiến dịch quân sự tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Bộ Quốc phòng Nga từng cung cấp số liệu (về thương vong, thiệt hại). Đây hoàn toàn là thẩm quyền của họ, của quân đội. Họ sẽ cung cấp thêm thông tin khi cần thiết".

Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với lý do "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Kể từ đó đến nay, Bộ Quốc phòng Nga chỉ công bố số liệu về thương vong, thiệt hại của chiến dịch lần duy nhất vào hôm 2/3. Theo đó, 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, 1.597 quân nhân bị thương với các mức độ khác nhau. Con số mà Moscow đưa ra thấp hơn nhiều so với số liệu mà Ukraine và phương Tây ước tính.

Giới chức phương Tây nói rằng, đà tiến công của Nga đã chậm lại đáng kể do thách thức về hậu cần và vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine.

Trả lời phỏng vấn CNN đầu tuần này, khi được hỏi liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được mục đích ở Ukraine hay chưa, ông Peskov nói: "Trước mắt là chưa. Ông ấy vẫn chưa đạt được". Tuy nhiên, ông phủ nhận thông tin chiến dịch của Nga đang bị đình trệ. "Hoạt động quân sự đang diễn ra nghiêm ngặt theo kế hoạch và mục tiêu đề ra trước đó. Các mục tiêu chính của Tổng thống Putin là loại bỏ tiềm năng quân sự của Ukraine và đảm bảo Ukraine chuyển từ vị trí chống Nga sang trung lập", ông Peskov cho hay. 

Đó cũng là những quan điểm mà Nga đưa ra trong các cuộc hòa đàm với Ukraine. Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển, các bên đổ lỗi cho nhau cản trở tiến trình đàm phán. Giới chức hai bên đều xác nhận các cuộc đàm phán "rất khó khăn" nhưng đều khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại.

"Đàm phán đã bắt đầu nhưng có nhiều khó khăn. Phía Ukraine tỏ ra hiểu các vấn đề cần phải được nhất trí trong các cuộc đàm phán, nhưng họ lại liên tục thay đổi quan điểm và bác bỏ các đề xuất của chính họ", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga muốn có các thỏa thuận cụ thể với Ukraine trong tương lai để không lực lượng nào có thể tìm cách vi phạm.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận, Nga và Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi tù binh lần hai. Thông tin chi tiết về đợt trao đổi này chưa được công bố, nhưng trong lần trao đổi trước, Nga đã trả tự do cho một thị trưởng của Ukraine để đổi lấy tự do cho 9 binh sĩ nước này bị Kiev bắt giữ.

Theo TASS, Interfax
Đọc thêm