Nga kiểm soát thêm nhiều thị trấn, "chảo lửa" Đông Ukraine tăng nhiệt

(Dân trí) - Ukraine thừa nhận đã mất quyền kiểm soát một số thị trấn và làng mạc ở Đông Ukraine vào tay Nga, và Moscow đang đẩy nhanh tốc độ của chiến dịch quân sự.

Nga kiểm soát thêm nhiều thị trấn, chảo lửa Đông Ukraine tăng nhiệt - 1

Tòa nhà ở khu vực nhà máy gang thép Azovstal, thành phố Mariupol, Đông Ukraine bị phá hủy (Ảnh: Reuters).

Lực lượng vũ trang Ukraine hôm 27/4 cho biết, nước này đã mất quyền kiểm soát một số thị trấn và ngôi làng ở miền Đông khi Nga đang tăng tốc chiến dịch quân sự giai đoạn 2.

Giao tranh đã nổ ra ở 3 mặt trận và lực lượng của Moscow đã được tăng cường và tiếp tế hậu cần từ các căn cứ bên trong lãnh thổ Nga, thông báo cho hay.

Dù bị mất lãnh thổ, phía Ukraine cho biết đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công của đối thủ ở khu vực Donetsk và Lugansk, cũng như phá hủy xe tăng và pháo của Nga.

Quân đội Ukraine về cơ bản đang triển khai theo 3 hướng để ngăn chặn lực lượng Nga giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk - vốn là mục tiêu đã tuyên bố trước đó của Điện Kremlin trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự.

Về hướng bắc, lực lượng Nga đang tiến theo hướng Barkinove, một thị trấn nằm phía nam Izium, và giành được quyền kiểm soát thị trấn Zavody - nơi 2 bên đã giằng co vài ngày qua, quân đội Ukraine cho hay.

Ngoài ra, Ukraine cho biết, Nga hiện đã kiểm soát được ngoại ô của khu định cư Velyka Komyshuvakha ở cùng khu vực.

Ở hướng đông, lực lượng Nga đã kiểm soát thị trấn Zarichne và đang tiến quân theo hướng thị trấn Yampil.

Nga kiểm soát thêm nhiều thị trấn, chảo lửa Đông Ukraine tăng nhiệt - 2

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine tính tới ngày 25/4 (Đồ họa: BBC).

Ukraine cũng nói rằng, lực lượng Nga đang tập trung vào khu vực Severodonetsk, Popasna và Kurakhiv. Quân đội Nga cũng đã nắm quyền kiểm soát khu định cư Novotoshkivske và đang cố gắng tiến xa hơn về phía tây.

Về phía nam, lực lượng Nga đang nỗ lực thiết lập hành lang trên bộ nối từ đất liền Nga tới bán đảo Crimea. Bộ chỉ huy phía nam của các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các đơn vị Nga đang tập hợp lại và tiến hành hoạt động trinh sát đường không, đồng thời đang cố gắng tiến về phía bắc về phía thành phố Kryvyi Rih và vào khu vực Zaporizhzhia.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, tính tới ngày 25/4, quân đội Nga được cho đã phóng về Ukraine 1.300 tên lửa sau 2 tháng nổ ra chiến sự.

Thứ trưởng Maliar nói rằng, Nga đã sử dụng nhiều loại tên lửa phóng từ trên không, trên biển, mặt đất và kho dự trữ tên lửa của Moscow có thể đã cạn đi một nửa theo ước tính của Kiev. Tuy nhiên, Ukraine cho rằng, Nga vẫn còn có đủ tên lửa để tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine trong thời gian tới.

Nga kiểm soát thêm nhiều thị trấn, chảo lửa Đông Ukraine tăng nhiệt - 3

Lực lượng Ukraine phóng rocket từ một địa điểm gần thành phố Popasna, cách không xa khu vực Luhansk, Đông Ukraine (Ảnh: EPA).

Từ ngày 24/2, Nga tuyên bố mở chiến dịch đặc biệt ở Ukraine để phi quân sự hóa nước láng giềng. Tới cuối tháng 3, Nga tuyên bố sẽ thu gọn chiến dịch quân sự về miền Đông và miền Nam Ukraine, với mục tiêu là tạo ra hành lang kết nối đất liền Nga với Crimea.

Giao tranh giai đoạn 2 dự kiến sẽ quyết liệt hơn nhiều so với giai đoạn đầu khi phương Tây đang đẩy nhanh chuyển hàng loạt vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Nga cảnh báo rằng, điều này có thể khiến chiến sự thêm kéo dài và ảnh hưởng tới việc 2 bên đàm phán hòa bình. 

Theo Newsweek
Đọc thêm