Nga đưa hệ thống vũ khí "mắt thần" tới gần biên giới Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Nga đã triển khai một hệ thống vũ khí mới tới gần biên giới Ukraine, cho phép nước này rút ngắn thời gian để nắm bắt các thông tin thiết yếu về hoạt động quân sự của đối phương.

Nga đưa hệ thống vũ khí mắt thần tới gần biên giới Ukraine - 1

Trạm gây nhiễu tự động từ tổ hợp tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 (Ảnh: Sputnik).

Quân khu phía Tây Nga ngày 25/1 thông báo, quân đội nước này đã triển khai tiểu đoàn tác chiến điện tử mới tại Khu vực Belgorod, gần biên giới với Ukraine, và điều này sẽ giúp "giảm thời gian để có được thông tin cần thiết về hoạt động quân sự của đối phương".

Tiểu đoàn mới được trang bị nhiều phương tiện khác nhau được thiết kế cho hoạt động tác chiến điện tử, như Borisoglebsk 2, khí tài có khả năng làm gián đoạn hệ thống liên lạc và GPS, cũng như trạm gây nhiễu liên lạc di động Zhitel.

Borisoglebsk 2 là một trong những hệ thống tác chiến điện tử tốt nhất thế giới. Nó có phạm vi quét mảng rộng có thể gây nhiễu và vô hiệu hóa khả năng tiến hành các chiến dịch đặc biệt của đối phương, chế áp hoặc cắt đứt hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc của đối thủ.

"Một tiểu đoàn tác chiến điện tử đã gia nhập Sư đoàn súng trường cơ giới Vistula của Quân khu phía Tây. Các đơn vị quân đội mới được triển khai tại khu vực Belgorod", thông báo cho hay.

Theo Tư lệnh Quân khu phía Tây Alexander Zhuravlev, tiểu đoàn "sẽ tăng cường đáng kể khả năng trinh sát của đơn vị".

Vùng Belgorod, nơi đặt tiểu đoàn tác chiến điện tử mới, giáp biên giới với Ukraine. Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cách biên giới chưa đầy một giờ.

Việc triển khai mới diễn ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc dồn quân tới biên giới Ukraine để lên kế hoạch "động binh" với nước láng giềng. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Nga chỉ đơn giản là di chuyển quân đội xung quanh lãnh thổ của họ.

Trong một diễn biến có liên quan, các nước thuộc Bộ tứ Normandy - gồm Nga, Ukraine, Pháp, Đức - đã nhất trí sẽ cử đại diện tới Paris, Pháp hôm nay để bàn bạc về tương lai của Donbass, khu vực miền Đông Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh ICTV có trụ sở tại Kiev, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, Andrey Yermak, bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp sẽ đặt nền móng cho cuộc đàm phán mang tính xây dựng và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông đất nước.

Bộ tứ Normandy thành lập vào năm 2014 nhằm mục tiêu hạ nhiệt tình hình Donbass. Họ chưa tổ chức cuộc gặp từ năm 2019 tới nay dù tình hình miền Đông Ukraine liên tục leo thang. Ukraine hy vọng đây sẽ là tín hiệu về việc mô hình này khởi động lại nhằm xuống thang căng thẳng hiện tại.

Nga nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của mô hình Bộ tứ Normandy, cáo buộc Ukraine không thực hiện hiệp ước Minsk II về tình hình Donbass được thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh của mô hình này vào năm 2015. 

Theo www.rt.com
Đọc thêm