1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga dồn lực lượng về phía Đông Ukraine, Kiev lên dây cót ứng phó

Minh Phương

(Dân trí) - Hai tuần tới có thể là thời điểm quan trọng mang ý nghĩa quyết định đối với cục diện xung đột Nga - Ukraine khi Moscow tuyên bố chuyển trọng tâm sang vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Nga dồn lực lượng về phía Đông Ukraine, Kiev lên dây cót ứng phó - 1

Bên ngoài một tòa nhà ở thành phố Mariupol bị phá hủy trong các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong một đoạn video phát biểu đăng tải trên mạng xã hội tối 30/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, việc Nga tuyên bố cắt giảm hoạt động quân sự, rút bớt lực lượng khỏi khu vực gần Kiev và thành phố Chernihiv là do vấp phải sự kháng cự của Ukraine. Ông cho biết thêm rằng, hiện Nga đang tập trung lực lượng ở khu vực Donbass, chuẩn bị cho các đợt tấn công mới. 

"Nga đang tăng cường lực lượng cho các đợt tấn công mới ở Donbass và chúng tôi sẵn sàng cho tình huống đó", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự ở Ukraine và chuyển trọng tâm sang "giải phóng Donbass". Nga cũng thông báo cắt giảm đáng kể hoạt động quân sự ở khu vực gần Kiev và Chernihiv nhằm tạo điều kiện cho các cuộc hòa đàm trong tương lai với Ukraine.

Donbass là vùng ly khai ở miền Đông Ukraine gồm tỉnh Donetsk và Lugansk. Phe ly khai thân Nga ở đây đã giành kiểm soát một phần Donetsk và Lugansk, lập ra hai nhà nước cộng hòa tự xưng. Hiện chưa rõ lý do thực sự khiến Nga chuyển trọng tâm của chiến dịch quân sự sang Donbass, thay vì dàn trải với các mục tiêu chiến lược trên khắp Ukraine, song giới quan sát tin rằng điều này một phần do đà tiến công của Nga ở Kiev trì trệ. Các chuyên gia cũng dự đoán, chiến dịch quân sự của Nga đã bước sang một giai đoạn mới và là dấu hiệu cho thấy chiến sự ở miền Đông sẽ căng thẳng hơn.

Ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, hôm qua cho biết các hoạt động tấn công ở khu vực này đang tăng cường. Thành phố cảng Mariupol nằm trong tỉnh Donetsk đang là một trong điểm giao tranh nóng nhất hiện nay. Quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát hầu hết thành phố này. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đề nghị các lực lượng của Ukraine ở đây hạ vũ khí, đầu hàng để mở các hành lang nhân đạo sơ tán người dân khỏi thành phố.

Thượng nghị sĩ Mỹ Angus King nhận định, cuộc chiến ở Ukraine đang bước vào giai đoạn có ý nghĩa quyết định khi Nga dồn lực lượng về phía Đông. "Hai tuần tới sẽ là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng quyết định liệu quân đội Ukraine có thể duy trì cường độ chiến đấu như vài tuần qua hay không", ông King nói. Theo ông, Nga đang tái tổ chức lực lượng về phía Đông của Ukraine và có thể họ sẽ tìm cách bao vây lực lượng của Ukraine ở đây.

"Ban đầu họ (Nga) chia lực lượng theo 3 hướng tiến công, nhưng hiện giờ họ đang tập trung lại lực lượng. Họ nhận ra rằng ít nhất hiện tại họ chưa thể kiểm soát Kiev", thượng nghị sĩ Mỹ nói, đồng thời cảnh báo không loại trừ khả năng cuộc chiến ở miền Đông Ukraine sẽ khốc liệt hơn.

Theo Reuters, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine