Nga có thể điều tàu lặn "cứu" thiết bị nhạy cảm trên soái hạm bị chìm

(Dân trí) - Nga được cho đang đưa tàu lặn sâu tới Biển Đen trong nỗ lực nhằm trục vớt thiết bị nhạy cảm trên soái hạm Moskva, tàu tuần dương bị chìm tuần trước.

Nga có thể điều tàu lặn cứu thiết bị nhạy cảm trên soái hạm bị chìm - 1

Soái hạm Moskva của quân đội Nga (Ảnh: Reuters).

Forbes dẫn nguồn tin cho biết, Hải quân Nga dường như đang nỗ lực trục vớt các thiết bị nhạy cảm từ xác tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva - soái hạm của Hạm đội Biển Đen đã chìm xuống độ sâu hơn 91 m tuần trước, sau khi gặp phải hỏa hoạn và nổ kho vũ khí trên tàu.

Ukraine tuyên bố đã bắn 2 tên lửa chống hạm Neptune vào Moskva, tuy nhiên Nga vẫn đang điều tra vụ việc và chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo chuyên gia hải quân H.I. Sutton, Nga sở hữu hạm đội tàu trục vớt 8 chiếc, trong đó có tàu chiến lâu năm nhất còn hoạt động trên thế giới mang tên Kommuna. Tàu Kommuna 110 tuổi, mang theo tàu lặn sâu AS-28, được cho sẽ tới Biển Đen làm nhiệm vụ. 

Việc kéo toàn bộ xác tàu Moskva dài hơn 180 m lên mặt nước được xem là thiếu thực tế. Một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định rằng, việc kéo một con tàu lớn lên mặt nước sẽ là một nhiệm vụ kỹ thuật khổng lồ.

Tuy nhiên, các thợ lặn và tàu lặn có thể kéo các thiết bị nhỏ hơn lên. Không rõ chính xác đội cứu hộ của Nga có thể đang tìm kiếm điều gì dưới đáy Biển Đen nhưng có thể bao gồm các thiết bị có mã hóa ví dụ như hệ thống radio, hệ thống có tính nhạy cảm cao, vũ khí hay bất cứ thứ gì mà tình báo nước ngoài có thể quan tâm tới.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, tàu lặn cũng có thể dùng để tìm kiếm người mất tích. Nga hôm qua xác nhận, vụ đắm tàu hôm 14/4, làm 1 thủy thủ thiệt mạng, 27 người mất tích.

Theo Forbes, một điều có lợi cho Nga là tàu Kommuna dường như di chuyển từ Sevastopol, ở bán đảo Crimea tới nơi soái hạm Moskva bị chìm. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đóng lối đi duy nhất từ Địa Trung Hải và Biển Đen cho tàu chiến sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Vì vậy, chiến hạm Nga từ bên ngoài khó có thể đi vào Biển Đen vào thời điểm này nên họ chỉ có thể điều các tàu có sẵn trong khu vực Biển Đen và Biển Azov lân cận.

Theo Forbes
Đọc thêm