1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga bắn rơi UAV nghi của Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga tuyên bố bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) mà họ cáo buộc là của Ukraine tại một khu vực ở phía nam thủ đô Moscow.

Nga bắn rơi UAV nghi của Ukraine  - 1

Hố lớn ở khu vực Kireyevsk, vùng Tula sau khi Nga bắn rơi một UAV mà Moscow cáo buộc là của Ukraine (Ảnh: Avia Pro).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/3 thông báo, phòng không nước này đã chặn một vụ tấn công bằng UAV. Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc làm 3 người bị thương và một khu nhà dân sinh bị hỏng.

Ukraine chưa lên tiếng về thông tin nói trên. Kiev nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Moscow trước đó rằng UAV của Ukraine bay vào lãnh thổ của Nga và gây ra thiệt hại cho các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công hôm qua xảy ra ở thị trấn Kireyevsk, vùng Tula, nằm cách 220km về phía nam thủ đô Moscow.

"Hệ thống tác chiến điện tử Polye-21 đã kích hoạt để chống lại máy bay không người lái Ukraine, và khiến hệ thống định vị của nó đã ngừng hoạt động. Máy bay không người lái mất khả năng định hướng và rơi xuống gần thị trấn Kireyevsk ở vùng Tula", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Cơ quan này tuyên bố, đơn vị phòng không Nga đóng tại Vùng Tula, bao gồm các hệ thống Polye-21, S-300 và Pantsir, tạo ra lá chắn bảo vệ đáng tin cậy cho hướng này.

Nga cáo buộc Ukraine sử dụng UAV Tu-141 để thực hiện vụ tấn công. Tu-141 được chế tạo từ thời Liên Xô là UAV trinh sát không được trang bị vũ trang. Ukraine đã sửa đổi chúng để biến Tu-141 thành UAV tấn công tầm xa.

Theo truyền thông Nga, Tu-141 dường như mang theo lượng thuốc nổ tương đương 100kg. Nó gây ra một hố lớn rộng 15m khi rơi xuống đất. Các mảnh bom văng ra khu vực đường kính 500m. Theo nguồn tin, UAV này có thể xuất phát từ khu vực Kharkov, bay 450km, trong đó có 400km trong lãnh thổ Nga trước khi bị đánh chặn.

Theo Reuters, Avia Pro
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine