1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

NATO lý giải việc kiên quyết không đưa quân đến Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Các lãnh đạo NATO cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, song tiếp tục từ chối triển khai lực lượng tại quốc gia này để đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

NATO lý giải việc kiên quyết không đưa quân đến Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP).

Guardian đưa tin, tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ngày 24/3 kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, 30 nhà lãnh đạo NATO đã thảo luận phương cách để tăng cường hỗ trợ khí tài cho Ukraine mà không "chọc giận" Nga. 

Một quan chức phương Tây giấu tên cho biết: "Các lãnh đạo NATO đã thảo luận việc tăng cường cung cấp vũ khí (cho Ukraine) cả về số lượng và chủng loại".

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: "Tôi sẽ không đi vào chi tiết chủng loại khí tài mà chúng tôi sẵn sàng cung cấp. Tôi chỉ có thể nói là các đồng minh NATO sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ Ukraine bằng khí tài".

Người đứng đầu NATO cho biết, đến nay các đồng minh NATO đã hỗ trợ Ukraine bằng nhiều cách gồm hỗ trợ quân sự, huấn luyện, trang thiết bị chiến đấu và nhiên liệu. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, ngay từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, NATO đã tuyên bố rõ ràng sẽ không triển khai binh sĩ hay đưa máy bay chiến đấu đến Ukraine.

"Chúng tôi làm như vậy bởi vì chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo cuộc xung đột này sẽ không leo thang ra ngoài Ukraine. Nó sẽ gây ra nhiều thương vong, thiệt hại hơn nữa", ông Stoltenberg lý giải.

Ông cho biết thêm, lập vùng cấm bay ở Ukraine đồng nghĩa NATO sẽ phải tấn công các hệ thống phòng không của Nga ở nước này, ở Ukraine và Belarus và phải sẵn sàng bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga. "Khi đó, nguy cơ xung đột toàn diện giữa Nga và NATO sẽ rất cao, sẽ có nhiều thương vong và thiệt hại hơn", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự "không giới hạn" để bảo vệ người dân và các thành phố trước chiến dịch quân sự của Nga.

Trong bài phát biểu qua video gửi tới hội nghị thượng đỉnh NATO hôm qua, ông Zelensky nói rằng, Ukraine cần máy bay chiến đấu, xe tăng, vũ khí chống hạm và hệ thống phòng không cải tiến để đẩy lùi cuộc tiến công của Nga kéo dài hơn một tháng qua.

"NATO có thể cung cấp cho chúng tôi 1% trong tổng số máy bay của khối. 1% trong tổng số xe tăng của khối. Chỉ 1%! NATO có hàng nghìn máy bay chiến đấu, nhưng chúng tôi vẫn chưa được cung cấp một chiếc nào… Chúng tôi đã đề nghị NATO cung cấp xe tăng để chúng tôi có thể mở các thành phố của chúng tôi… NATO có ít nhất 20.000 xe tăng… nhưng chúng tôi chưa có câu trả lời rõ ràng", ông Zelensky kêu gọi.

Theo một số quan chức phương Tây, ít có khả năng một quốc gia NATO nào sẵn sàng cung cấp xe tăng cho Ukraine do lo ngại Nga đáp trả. Tương tự, trước đó, Washington đã bác bỏ đề xuất của Ba Lan về việc chuyển 28 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine thông qua Mỹ.

Mỹ và các đồng minh NATO lo ngại, việc triển khai binh sĩ, cung cấp máy bay chiến đấu hay lập vùng cấm bay ở Ukraine có thể kéo theo một cuộc xung đột trực tiếp với Nga, chiến sự sẽ nhanh chóng vượt ra ngoài biên giới Ukraine.

Theo RT, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine