1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ tung đòn trừng phạt nhằm vào "túi tiền" của nhóm Wagner

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ công bố lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty bị cáo buộc đã giúp cấp ngân sách cho nhóm quân sự tư nhân Nga Wagner.

Mỹ tung đòn trừng phạt nhằm vào túi tiền của nhóm Wagner - 1

Các tay súng Wagner tại Rostov-on-Don trong vụ nổi loạn cuối tuần qua (Ảnh: Reuters).

Mỹ ngày 27/6 công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty mà Washington cáo buộc là tham gia vào giao dịch vàng bất hợp pháp để cung cấp tài chính cho lực lượng quân sự tư nhân Wagner.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 4 công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Cộng hòa Trung Phi và Nga bị cáo buộc có liên quan đến tập đoàn Wagner và ông trùm Yevgeny Prigozhin.

Mỹ "tố" các công ty trên tham gia vào giao dịch vàng bất hợp pháp để tài trợ cho công ty quân sự tư nhân nhằm duy trì và mở rộng lực lượng vũ trang của Wagner cả ở Ukraine và một số quốc gia ở châu Phi.

"Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nguồn doanh thu của Wagner để làm suy giảm sự mở rộng và hoạt động của họ ở châu Phi, Ukraine và bất kỳ nơi nào khác", Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Washington cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Andrey Nikolayevich Ivanov, một công dân Nga bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc là giám đốc điều hành của tập đoàn Wagner.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó nói rằng các lệnh trừng phạt chống lại Wagner không liên quan đến vụ nổi loạn mà lực lượng quân sự tư nhân này thực hiện cuối tuần trước tại Nga.

Wagner được thành lập vào năm 2014 và đã hoạt động ở nhiều nước tại châu Phi dưới danh nghĩa lực lượng quân sự tư nhân. Trong chiến sự ở Ukraine, nhóm này đã giúp Nga giành được một số điểm nóng.

Trước đó, Mỹ từng áp lệnh trừng phạt lên Wagner và ông Prigozhin liên quan tới các hoạt động của nhóm quân sự tư nhân.

Wagner thu hút sự chú ý của dư luận vào cuối tuần qua khi châm ngòi cho một cuộc nổi loạn ở Nga. 

Tối 23/6, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức Wagner, cáo buộc quân đội Nga tập kích tên lửa vào các cứ điểm của lực lượng này, khiến nhiều tay súng của họ thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những cáo buộc này. 

Ông Prigozhin tuyên bố dẫn đầu 25.000 lính Wagner thực hiện hành trình "đòi công lý" từ chiến trường Ukraine, vượt qua biên giới vào vùng Rostov ở miền Nam của Nga.

Sau khi giành quyền kiểm soát các cơ sở quân sự của Nga ở thành phố chiến lược Rostov-on-Don, đoàn xe quân sự của Wagner tiếp tục di chuyển về phía Moscow bất chấp cảnh báo và đề nghị thương lượng của giới chức Nga.

Tình hình chỉ lắng xuống sau khi chính phủ Nga và Wagner đạt được thỏa thuận nhờ vào nỗ lực hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Theo thỏa thuận này, ông Prigozhin đồng ý ra lệnh dừng cuộc hành quân vào Moscow, yêu cầu lực lượng Wagner rút về căn cứ. Ông cũng chấp nhận chuyển đến Belarus.

Đổi lại, Nga sẽ hủy điều tra hình sự đối với ông Prigozhin, cam kết đảm bảo an toàn cho ông này. Ngoài ra, Moscow cũng miễn trừ truy tố đối với các thành viên Wagner tham gia vào cuộc binh biến, để ngỏ khả năng ký hợp đồng với những lính Wagner không liên quan đến vụ nổi loạn.

Theo Reuters