Tổng thống Putin tiết lộ khoản tiền Nga chi cho Wagner

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tập đoàn quân sự tư nhân Wagner hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Tổng thống Putin tiết lộ khoản tiền Nga chi cho Wagner - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp với các quân nhân tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 27/6 (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp với quân đội Nga ở Điện Kremlin hôm 27/6, Tổng thống Putin cho biết Bộ Quốc phòng Nga và ngân sách nhà nước Nga đã trang bị và chi trả cho các chiến binh của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Tổng thống Putin tiết lộ, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2023, chính quyền Nga đã phân bổ 86,26 tỷ rúp (1,04 tỷ USD) để trả lương và các khoản ưu đãi cho các chiến binh Wagner.

Trong khi đó, theo Tổng thống Putin, ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn Wagner, đồng thời là chủ sở hữu công ty cung cấp thực phẩm Concord, đã kiếm được hàng tỷ rúp từ các hợp đồng với nhà nước Nga.

"Khi việc duy trì tập đoàn Wagner đặt lên vai nhà nước, chủ sở hữu Concord đã nhận được 80 tỷ rúp (960 triệu USD) từ nhà nước trong một năm bằng cách cung cấp thực phẩm cho quân đội. Tôi hy vọng không ai đánh cắp bất cứ thứ gì trong khi thực hiện các hợp đồng này", Tổng thống Putin nói, đồng thời cho biết chính quyền Nga "chắc chắn sẽ điều tra kỹ lưỡng".

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Putin có ngụ ý đến một cuộc điều tra về việc ngân sách nhà nước đã được Wagner sử dụng như thế nào hay không.

Trong bài phát biểu trước đó, Tổng thống Putin đã gửi lời cảm ơn đến những chỉ huy và chiến binh Wagner vì quyết định dừng vụ nổi loạn trước khi quá muộn và không cho phép xảy ra đổ máu. Ông khẳng định sẽ giữ lời hứa mà ông đã đưa ra trong quá trình đàm phán với Wagner.

"Các vị có cơ hội ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng và các cơ quan lập pháp khác, hoặc trở về với gia đình, bạn bè. Bất cứ ai muốn đều có thể đến Belarus", ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng cho biết, ông không mạnh tay ngăn chặn vụ nổi loạn của Wagner ngay từ đầu để tránh đổ máu và để củng cố khối đoàn kết dân tộc.

Wagner là công ty quân sự tư nhân do ông trùm Yevgeny Prigozhin thành lập. Đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quân sự của Nga ở miền Đông Ukraine, đặc biệt ở thành phố Bakhmut, sau khi Moscow mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

Mối quan hệ giữa quân đội Nga và Wagner bắt đầu rạn nứt và leo thang căng thẳng gần đây. Tối 23/6, ông Prigozhin tuyên bố dẫn 25.000 quân từ chiến trường Ukraine tiến vào vùng Rostov ở biên giới Nga, bắt đầu hành trình mà ông gọi là "đòi công lý" sau khi cáo buộc Moscow tập kích tên lửa vào cứ điểm của Wagner khiến nhiều lính thiệt mạng.

Tối 24/6, khi đoàn xe của Wagner chỉ còn cách Moscow 200km, ông Prigozhin bất ngờ thông báo đồng ý dừng cuộc tiến quân, rút lực lượng khỏi các cơ sở quân sự đã chiếm đóng ở Nga sau nỗ lực hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Theo thỏa thuận này, ông Prigozhin chấp nhận chuyển đến Belarus. Đổi lại, Nga cam kết hủy điều tra hình sự, đảm bảo an toàn cho ông trùm và các thành viên Wagner. Các tay súng Wagner không tham gia binh biến có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Theo RT