Mỹ tính xây thêm căn cứ, triển khai năng lực tên lửa đối phó Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lục quân Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra xung đột tiềm tàng với Trung Quốc bằng việc tập trung vào căn cứ quân sự, hệ thống hậu cần và tên lửa tầm xa.

Mỹ tính xây thêm căn cứ, triển khai năng lực tên lửa đối phó Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth (Ảnh: CQ).

Trong một bài phát biểu ngày 1/12, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth nhận định rằng, Mỹ cần phải chuẩn bị các yếu tố để bảo đảm Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ trước khi có bất cứ động thái nào ở khu vực, ví dụ như "hành động sai lầm ở Biển Đông".

Năng lực quân sự của Trung Quốc đã phát triển nhanh trong thời gian qua khi họ hiện có số lượng tàu hải quân lớn nhất thế giới. Trung Quốc được cho đã thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm và gia tăng kho vũ khí hạt nhân.

Theo bà Wormuth, trong khi hải quân và không quân Mỹ sẽ là bên chiến đấu nếu xung đột tiềm tàng xảy ra, thì lục quân Mỹ sẽ đóng góp bằng cách xây dựng căn cứ không quân và hải quân, phụ trách hậu cần cho các cơ sở, hỗ trợ các đồng minh và phóng tên lửa tầm xa và tên lửa siêu vượt âm từ duyên hải của Mỹ.

"Quan sát những bước tiến về quân sự của Trung Quốc trong 20 năm qua, chúng ta phải nhìn rõ về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt hiện tại", bà Wormuth nhấn mạnh.

"Chúng ta không nên hướng tới một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ 2, hoặc buộc các đồng minh và đối tác phải chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá thấp Trung Quốc và thách thức mà họ đặt ra với Mỹ", quan chức trên cho hay.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng trước, Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là "mối đe dọa quân sự lớn của Mỹ", nhấn mạnh Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức nghiêm trọng trật tự quốc tế hiện tại.

Trong khi đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu cáo buộc rằng mối quan hệ quân sự gia tăng giữa Mỹ và Đài Loan, các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ gây ra đe dọa tới ổn định khu vực.

Tuy nhiên, ông Liu nói, Trung Quốc sẵn sàng thảo luật các biện pháp quản lý rủi ro hiệu quả dựa trên "sự tin tưởng lẫn nhau".

Bà Wormuth cho rằng, quân đội Mỹ có truyền thống tập trung ở khu vực Đông Bắc Á, nhưng giờ đây cần mở rộng hiện diện ở Đông Nam Á và nâng cao năng lực về tác chiến mạng và không gian.

Bà nhấn mạnh, tên lửa tầm xa sẽ được triển khai tới căn cứ, tàu chiến và máy bay Mỹ, dù Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đang đàm phán với các đối tác và đồng minh về việc này.

Trung Quốc đã nêu rõ lập trường phản đối bất cứ nước láng giềng nào của họ cho phép Mỹ triển khai vũ khí.

Bà Wormuth cho biết, lục quân Mỹ có vai trò cốt lõi trong nỗ lực thúc đẩy chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và đối phó Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu đó, họ đang xác định mục tiêu, thực hiện các cuộc tập trận tác chiến điện tử trên không gian và mạng cũng như tăng cường quan hệ quân sự với Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, cùng các nước khác.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM