CIA lập đơn vị đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh kêu gọi đối thoại

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng Washington nên "dừng vẽ ra vở kịch chiến tranh Lạnh" với Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

CIA lập đơn vị đối phó Trung Quốc, Bắc Kinh kêu gọi đối thoại - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Ảnh: Xinhua).

Trong cuộc phỏng vấn với Phoenix TV được phát sóng hôm 9/10, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã lên tiếng về việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 7/10 thông báo thành lập một đơn vị chuyên trách nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu từ Trung Quốc.

"Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố trong phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Mỹ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh Lạnh mới. Nhưng chẳng phải vở kịch chiến tranh Lạnh, như trong các bộ phim điệp viên 007, chỉ nên xuất hiện trong các bộ phim bom tấn của Hollywood hay sao?", ông Tần Cương nói.

Trước đó, Giám đốc CIA William Burns cho biết Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc sẽ tập trung xử lý "mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21" - một "chính phủ Trung Quốc ngày càng đối địch".

Trong thông báo của CIA, Mỹ gọi chính phủ Trung Quốc là "đối thủ chủ chốt" và việc thành lập đơn vị chuyên trách là kết quả của hàng loạt những đánh giá chiến lược do giám đốc CIA thực hiện hồi đầu năm liên quan tới hàng loạt vấn đề liên quan tới Trung Quốc, các mối quan hệ đối tác của Mỹ, công nghệ và nhân lực.

Đại sứ Tần Cương cho rằng phát biểu của ông Burns là "tính toán sai lầm nghiêm trọng nhất" trong quan hệ song phương Mỹ - Trung. Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, cả hai nước nên "tránh thông tin sai lệch, tính toán sai lầm và xung đột ngoài ý muốn" để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng.

"Việc cạnh tranh kinh tế và tranh chấp thương mại là điều bình thường đối với chúng ta. Điều quan trọng là làm thế nào để đối phó với chúng. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thêm với phía Mỹ, kiểm soát đúng đắn những khác biệt và cùng nhau tạo điều kiện để mở rộng khía cạnh tích cực trong quan hệ của chúng ta trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi", Đại sứ Trung Quốc cho biết.

Ông Tần Cương cho biết Trung Quốc có những lo ngại riêng về quan hệ song phương, bao gồm việc các công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn khi đầu tư vào Mỹ và niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ông cũng cho biết, hơn 900 công ty Trung Quốc phải chịu nhiều rào cản khác nhau và Mỹ đã sử dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Theo ông Tần Cương, hai quốc gia đã duy trì liên lạc "ở nhiều cấp độ khác nhau" trên mặt trận thương mại và kinh tế, và mối quan tâm của mỗi bên có thể được đặt lên bàn đàm phán, nhưng Mỹ phải có thái độ thực tế và chân thành.

Việc thành lập trung tâm chuyên trách về Trung Quốc phản ánh những ưu tiên mà giám đốc CIA William Burns từng đặt ra trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng 2. Nhà ngoại giao kỳ cựu này gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, nói rằng mục tiêu của Bắc Kinh là "thay thế Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới và là quốc gia có ảnh hưởng".

Ông Burns mô tả Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm", đồng thời nhận định Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đánh cắp tài sản trí tuệ, mở rộng tầm ảnh hưởng ngay trong lòng nước Mỹ. Ông cũng cho rằng Trung Quốc nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những mối lo ngại của ông, vì "tham vọng và sự quyết liệt" của Bắc Kinh. Ông nhận định thách thức đặt ra với Mỹ hiện nay là xây dựng chiến lược đối phó "lâu dài" với Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm