Thứ hai, 04/05/2020 - 17:03

Mỹ thúc đẩy sáng kiến đưa các công ty sản xuất rời Trung Quốc

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy mạnh triển khai sáng kiến rút các công ty sản xuất thuộc chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Mỹ thúc đẩy sáng kiến đưa các công ty sản xuất rời Trung Quốc - 1

Hàng hóa tại một cảng ở Trung Quốc (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters đưa tin, Mỹ đang thúc đẩy một sáng kiến nhằm rút các công ty sản xuất thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ được cho đang cân nhắc có thể áp thuế trừng phạt Bắc Kinh vì cách ứng phó của quốc gia Đông Á với dịch Covid-19.

Tổng thống Trump, người chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử ngày 3/11, từ lâu đã cam kết sẽ đưa hoạt động sản xuất ở nước ngoài trở lại Mỹ.

Hiện thiệt hại kinh tế và số người tử vong cao do Covid-19 tại Mỹ đang thúc đẩy Washington đẩy mạnh việc chuyển sự phụ thuộc về sản xuất và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, và họ có thể hướng tới các quốc gia thân thiện hơn, các nguồn tin nói với Reuters.

“Chúng tôi đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc chuỗi cung ứng vào Trung Quốc trong vài năm qua nhưng hiện thời chúng tôi đang đẩy mạnh sáng kiến này”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach cho biết.

“Tôi nghĩ cần phải hiểu rõ những lĩnh vực chủ chốt cũng như những nút thắt mấu chốt nằm ở đâu”, ông Krach cho hay, nhấn mạnh vấn đề này là thiết yếu với an ninh của Mỹ và chính phủ có thể sẽ sớm công bố biện pháp mới.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan khác đang tìm cách giúp các công ty loại bỏ nguồn cung và sản xuất khỏi Trung Quốc. Các ưu đãi về thuế và các khoản trợ cấp đang được cân nhắc để thực hiện việc này.  

“Đây là nỗ lực thúc đẩy của toàn chính phủ”, một nguồn giấu tên nói với Reuters.

Trong khi đó, các cơ quan chính phủ Mỹ đang nghiên cứu để phân loại những ngành sản xuất “thiết yếu” và cách để sản xuất những mặt hàng này bên ngoài Trung Quốc.

“Tình hình này giống như một cơn bão khi dịch bệnh đã làm rõ toàn bộ những nỗi lo lắng của mọi người khi hợp tác làm ăn với Trung Quốc. Toàn bộ khoản tiền mọi người nghĩ rằng họ kiếm được khi làm ăn với Trung Quốc trước đó, giờ đã bị mất đi nhiều lần vì thiệt hại kinh tế do Covid-19”, một quan chức nói với Reuters.

Hôm 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington đang hợp tác với một số quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia… “để đưa nền kinh tế toàn cầu lên phía trước”.

Các cuộc thảo luận bao gồm “cách chúng tôi có thể tái cấu trúc chuỗi cung ứng để ngăn chặn những điều tương tự xảy ra”, ông Pompeo cho biết.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất