Mỹ lên tiếng về khả năng tấn công phủ đầu Triều Tiên

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 đã lên tiếng bác bỏ thông tin báo chí nói rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn cho một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu phát hiện Bình Nhưỡng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, Reuters cho biết.

Tàu sân bay Mỹ đến bán đảo Triều Tiên


Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: Getty)

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: Getty)

Đài NBC ngày 14/4 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ nói rằng, nếu Mỹ nhận thấy Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, hai tàu chiến của Hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực cách nơi thử nghiệm của Triều Tiên chỉ khoảng 480km sẽ lập tức tấn công phủ đầu bằng các tên lửa hành trình Tomahawk. Nguồn tin cũng nói thêm rằng, các máy bay ném bom cũng túc trực sẵn ở căn cứ trên đảo Guam, các hoạt động đặc nhiệm trên mặt đất cũng có thể được triển khai.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên của Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin này, một quan chức khác khẳng định đó chỉ là đồn đoán. Đến nay, Lầu Năm Góc vẫn từ chối bình luận về nguồn tin của NBC với lý do “không bàn luận, không đồn đoán công khi về các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai”.

Cuối tuần trước, đội tàu chiến Mỹ do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu đã tiến về khu vực sát bán đảo Triều Tiên. Động thái này được cho là “nắn gân” Bình Nhưỡng và cũng là sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống ở Triều Tiên giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sắp thử nghiệm hạt nhân lần 6.

Về phía Triều Tiên, Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên ngày 14/4 cảnh báo, các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và phủ tổng thống Hàn Quốc sẽ trở thành các mục tiêu bị tấn công nếu Washington tiếp tục có những động thái “gây hấn”.

Minh Phương

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm