1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ khuyến cáo công dân sẵn sàng sơ tán khỏi Nga

Minh Phương

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Nga khuyến cáo người dân lên sẵn kế hoạch sơ tán do mối đe dọa các cuộc tấn công ở Moscow và dọc biên giới Nga - Ukraine.

Mỹ khuyến cáo công dân sẵn sàng sơ tán khỏi Nga - 1

Nga, Mỹ căng thẳng gần đây do cuộc khủng hoảng ở Ukraine (Ảnh: AFP).

"Đã có những mối đe dọa tấn công nhằm vào các trung tâm mua sắm, ga đường sắt và tàu điện ngầm và những tụ điểm công cộng khác ở nhiều khu vực đô thị lớn, bao gồm cả Moscow và St.Petersburg, cũng như ở các khu vực căng thẳng dọc biên giới Nga với Ukraine", Reuters dẫn cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 21/2.

"Hãy xem xét các kế hoạch đảm bảo an ninh cho cá nhân. Quý vị hãy lên kế hoạch sơ tán mà không dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ", Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo.

Ngay lập tức, những cảnh báo này đã vấp phải sự phản ứng có phần châm chọc của Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đặt câu hỏi, liệu Mỹ có chuyển cho công dân thông tin về các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Nga hay không. "Nếu không, làm sao họ có thể hiểu được tất cả những điều này", bà Zakharova nói.

Khuyến cáo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra giữa lúc quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng. Giới chức Mỹ liên tục đưa ra cảnh báo Moscow có thể sắp động binh với Ukraine bất chấp Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc. Trước đó, Mỹ đã khuyến cáo công dân của mình tại Ukraine và Belarus sơ tán "ngay lập tức", đồng thời chuyển hoạt động của đại sứ quán ở Kiev đến thành phố Lviv, trong khi những nhân viên ngoại giao không thiết yếu và người thân được yêu cầu trở về nước.