Thứ sáu, 01/09/2017 - 10:24

Mỹ - Hàn huy động máy bay chiến đấu tập trận “nắn gân” Triều Tiên

Dân trí

Mỹ điều máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay ném bom B-1B tham gia tập trận cùng máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên khu vực bán đảo Triều Tiên. Đây được coi là động thái “nắn gân” Bình Nhưỡng sau những vụ thử tên lửa liên tiếp khiến căng thẳng leo thang.


Máy bay B1-B Mỹ và F-15 của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Máy bay B1-B Mỹ và F-15 của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, Không quân Hàn Quốc ngày 31/8 cho biết Mỹ điều động 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ căn cứ ở Nhật Bản và 2 máy bay ném bom B1-B từ căn cứ tại Guam để tham gia diễn tập chung với các máy bay chiến đấu F-15 của Hàn Quốc trên khu vực bán đảo Triều Tiên. Theo một nguồn tin quân sự, máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 cũng được huy động tham gia cuộc tập trận.

Không quân 2 nước đã thực hiện cuộc tập trận không đối đất tấn công chính xác tại dãy Pilseung, tỉnh Gangwon bằng bom MK-84, MK-82 và GBU-32 nhắm tới mục tiêu giả định là cơ sở hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận nhằm ngăn chặn sự khiêu khích từ Triều Tiên đối tới hòa bình khu vực và toàn cầu. Tướng Won In-chul, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến dịch Không quân Hàn Quốc, cho biết: “Không quân Hàn Quốc có khả năng hợp đồng tác chiến hoàn hảo. Bất kể khi nào, ở đâu bằng cách nào khi kẻ thù gây chiến, chúng tôi sẽ phản công và khiến cho địch thủ phải sợ hãi và hối tiếc vì đã làm vậy”.

Mỹ cam kết “sắt đá” bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản


Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi (Ảnh: AFP/Getty)

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (Ảnh: AFP/Getty)

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc ngày 29/8 tuyên bố sẽ quyết tâm "sắt đá" bảo vệ 2 đồng minh quân sự Hàn Quốc và Nhật Bản trước các đe dọa tấn công và hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua không phận tỉnh Hokkaido ở phía Bắc Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dường như là động thái đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và 2 đồng minh. Hôm 28/8, Mỹ và Nhật đã kết thúc cuộc tập trận chung với sự tham gia của 3.500 binh sĩ thuộc lực Lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Trong khi đó, cuộc tập trận “Người bảo vệ Tự do Ulchi” giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng kết thúc ngày 31/8.

Cũng trong ngày 29/8, hai Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Hàn Quốc, Tướng Joseph Dunford và Tướng Jeong Kyeong-doo, thông qua cuộc điện đàm đã thống nhất sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả sớm nhất đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm cả biện pháp quân sự.

Cùng ngày, nội các Nhật Bản tuyên bố Nhật Bản sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng và hợp tác với các đồng minh nhằm ngăn chặn các mối đe dọa cũng như thực hiện vào các biện pháp đáp trả Triều Tiên.

Đức Hoàng

Tổng hợp