Mỹ để ngỏ mọi phương án đáp trả Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster nói rằng, Mỹ để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại sáng qua 16/4, hãng tin Sputnik cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster cho biết, Mỹ đang phối hợp với các đồng minh và Trung Quốc để đưa ra phương án đối phó phù hợp với Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, Mỹ để ngỏ mọi khả năng đáp trả Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa sáng qua 17/4. Ông gọi hành động thử tên lửa của Triều Tiên là “khiêu khích và làm mất ổn định”.

“Cộng đồng quốc tế, trong đó có giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng đây là hành động không được phép tiếp diễn. Và chúng tôi sẽ dựa vào các đồng minh như vẫn làm, song chúng tôi cũng dựa vào phía Trung Quốc. Ý tôi là Triều Tiên rất dễ bị tác động bởi sức ép từ Trung Quốc”, ông McMaster nói với đài ABC News.

Ông McMaster nói thêm: “Tôi nghĩ chính quyền của Tổng thống Trump cần làm rõ với Triều Tiên rằng tốt nhất họ nên ngừng phát triển các loại vũ khí này, ngừng chương trình tên lửa và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Và rõ rằng Tổng thống Trump quyết tâm không để những chương trình này của Triều Tiên đe dọa tới Mỹ”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này. Tuy nhiên, tên lửa được cho là đã nổ tung chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Hàn Quốc để thảo luận các vấn đề liên quan đến đối phó Triều Tiên. Ông đã gọi vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm qua là “khiêu khích”. "Hành động khiêu khích sáng nay mà Triều Tiên thực hiện là lời nhắc nhở mới nhất về những mối đe dọa mà mỗi người trong các bạn phải đối mặt hàng ngày nhằm bảo vệ tự do cho người dân Hàn Quốc và Mỹ tại phần này của thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, chúng tôi sẽ xây dựng lại lực lượng quân đội", ông Pence nói.

Bán đảo Triều Tiên những ngày gần đây có xu hướng leo thang căng thẳng khi Bình Nhưỡng phát tín hiệu phóng thử tên lửa hoặc thử hạt nhân lần 6. Truyền thông Mỹ cho rằng các tàu chiến Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên được cho là sẵn sàng bắn hạ tên lửa hoặc tấn công phủ đầu Triều Tiên. Sau vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên vào sáng 16/4, giới chuyên gia cho rằng, tình hình ở bán đảo này không có dấu hiệu hạ nhiệt, trái lại còn leo thang căng thẳng.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm