Mỹ cáo buộc Trung Quốc muốn kiểm soát "trên thực tế" tại Biển Đông

(Dân trí) - Giới chức hải quân Mỹ ngày 25/2 cho rằng Trung Quốc đang tìm cách giành quyền kiểm soát “trên thực tế” tại Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng khi Bắc Kinh tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự tại vùng biển này.

Cái gọi là Thành phố Tam Sa mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Xinhua)
Cái gọi là "Thành phố Tam Sa" mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang xây dựng các căn cứ không quân, bố trí các hệ thống tên lửa và radar hiện đại và gia cố các boongke trên những đảo nhỏ ở Biển Đông. Một vài đảo trong số này đã được Trung Quốc bồi đắp, tôn tạo trái phép. Bằng những hoạt động phi pháp này, Bắc Kinh đang thể hiện rắp tâm giành vị thế bá chủ quân sự trong khu vực.

Cho tới nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông. Điều này là trái với công ước quốc tế về luật biển và vấp phải sự phản đối của rất nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

“Nếu Trung Quốc tiếp tục tăng cường vũ trang tất cả các căn cứ mà họ bồi đắp ở Biển Đông, họ sẽ thay đổi môi trường hoạt động tại khu vực này. Nếu không xảy ra xung đột với Mỹ, rất có thể Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát trên thực tế đối với Biển Đông”, Đô đốc Harry Harris cho biết.

Trước đó, trong cuộc điều trần hôm 23/2 trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Harris cũng đã cảnh báo các nghị sĩ nước về tốc độ quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Truyền thông quốc tế những ngày gần đây đưa tin Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông sau khi triển khai triển khai tên lửa đất đối không có tầm bắn 200 km tới đảo này. Các hình ảnh vệ tinh của Mỹ cũng cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt hàng loạt trạm radar ở các bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn xây dựng một ngọn hải đăng, một boongke và một bãi đáp máy bay trực thăng trên bãi đá Châu Viên. Đây có thể coi là một động thái leo thang quân sự của Trung Quốc nhằm tăng khả năng giám sát giao thông đường biển, đường hàng không từ Malacca và từ các tuyến quan trọng chiến lược khác.

Nhật Minh

Theo AFP

Bài liên quan
Đọc thêm