1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Báo Fox News dẫn lời giới chức quân sự Mỹ nói rằng, giới tình báo nước này cho rằng Trung Quốc chuẩn bị trắng trợn đưa "hàng trăm" tên lửa đất đối không đến các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong các tháng tới.


Ảnh chụp vệ tinh của CSIS hồi tháng 11 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Xu Bi ở Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Ảnh chụp vệ tinh của CSIS hồi tháng 11 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Xu Bi ở Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Fox News dẫn lời 2 quan chức quân đội Mỹ ngày 24/12 nói rằng, Trung Quốc gần đây đã đưa hàng trăm tên lửa đất đối không đến đảo Hải Nam và có thể sắp triển khai ở các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm bảo vệ 3 đường băng xây trái phép ở đây.

Nguồn tin nói rằng, tổng số có thể lên đến 500 tên lửa, bao gồm cả tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa. Ngoài ra, trong số này còn có hệ thống tên lửa tầm xa SA-21 có thể tấn công máy bay ở cách xa gần 500km.

Việc di chuyển các tên lửa này của Trung Quốc đã bị các vệ tinh tình báo của Mỹ phát hiện. Giới tình báo Mỹ cho rằng, Hải Nam chỉ là điểm đặt tạm thời và có thể chỉ là điểm thử nghiệm trước khi Bắc Kinh triển khai phi pháp các tên lửa này đến Trường Sa hay Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào đầu năm 2017.

Cũng theo giới tình báo Mỹ, hai hệ thống tên lửa mà họ phát hiện ra trên đảo Hải Nam là CSA-6b và HQ-9. Trong đó, CSA-6b là hệ thống tên lửa tầm ngắn với tầm hoạt động khoảng 16km và bao gồm cả súng phòng không, còn HQ-9 có tầm hoạt động xa hơn, lên đến 200km, gần bằng hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

Theo Fox News, hồi tháng 2, Trung Quốc từng điều các hệ thống tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Đầu tháng này, Fox News cũng đưa tin, Trung Quốc đã sẵn sàng đưa hệ thống phòng thủ tên lửa SA-21 ra thành phố cảng Yết Dương ở đông nam nước này, nơi các tàu Trung Quốc được cho là từng xuất phát để đưa các trang thiết bị vũ khí quân sự ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Những thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc trả lại tàu lặn đã thu giữ của Hải quân Mỹ ở Biển Đông và sau những tranh cãi liên quan đến cuộc điện đàm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan. Đô đốc Mỹ Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục hành động khẳng định chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Theo tính toán của Mỹ, Trung Quốc đã trắng trợn bồi đắp hơn 1.300 ha đất trên 7 đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong ba năm qua. Ở những điểm này, Trung Quốc xây các đường băng, cảng neo, nhà chứa máy bay và các trạm radar. Để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc, Hải quân Mỹ đã và tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Minh Phương

Theo Fox News