1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc ngang nhiên đáp các chuyến bay dân sự thường nhật xuống đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 21/12 đã ngang nhiên bắt đầu các chuyến dân sự thường nhật tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Tân Hoa xã cho biết hôm nay.


Ảnh chụp từ máy bay của Trung Quốc đáp thử nghiệm trái phép tới đảo Phú Lâm hôm 6/2/2016. (Ảnh: CCTV)

Ảnh chụp từ máy bay của Trung Quốc đáp thử nghiệm trái phép tới đảo Phú Lâm hôm 6/2/2016. (Ảnh: CCTV)

Theo Tân Hoa xã, chuyến bay đầu tiên cất cánh từ sân bay ở Hải Khấu, thủ phủ tỉnh Hải Nam ở miền nam Trung Quốc và đáp xuống sân bay Trung Quốc xây trái phép ở Phú Lâm. Nguồn tin nói rằng, sân bay này bắt đầu được sử dụng cho các chuyến bay dân sự bắt đầu từ thứ 6 tuần trước (16/12).

Tân Hoa xã cho biết, đây là tuyến đường bay thường nhật, cất cánh từ sân bay Hải Khấu lúc 8h45 sáng và trở về từ Phú Lâm lúc 1 giờ chiều, với giá vé một chiều là 1.200 Nhân dân tệ (khoảng 172 USD).

Tân Hoa xã ngang nhiên nói rằng, tuyến đường bay này sẽ “cải thiện điều kiện sống và làm việc cho cư dân và binh sĩ” ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc dựng lên một cách phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sân bay này ban đầu được Trung Quốc xây dựng trái phép để sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng hồi đầu năm nay, Trung Quốc đã cho đáp thử nghiệm một chuyến bay dân sự xuống Phú Lâm. Sau khi Bắc Kinh nâng cấp sân bay trên đảo Phú Lâm, những phi cơ cỡ lớn như Boeing 737 (chở được tới 200 người) có thể cất cánh và đáp xuống đây.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết Biển Đông. Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đảo nhân tạo ở đây, xây dựng các cơ sở hạ tầng trong đó có các đường băng được cho là phục vụ mục đích quân sự.

Minh Phương

Tổng hợp