John McCain: Mỹ-Ấn nên xem xét tuần tra chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Vài ngày sau khi chỉ trích Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain ngày 25/2 nhận định rằng đây là thời điểm rất tốt để Ấn Độ và Mỹ tuyên bố rằng họ đang cân nhắc tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain (Ảnh: Economictimes)
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain (Ảnh: Economictimes)

“Tôi ủng hộ cho việc này (tuần tra chung giữa Ấn Độ và Mỹ trên Biển Đông). Tuy nhiên, hai bên phải chuẩn bị lộ trình cho việc này trước khi đưa ra tuyên bố. Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để tuyên bố rằng hai nước đang xem xét việc tuần tra chung”, Thượng nghị sĩ McCain, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, phát biểu với báo giới trong bữa sáng với Nhóm phóng viên quốc phòng.

Tuy nhiên, ông McCain có cảm giác rằng đây chưa phải là thời điểm chín muồi cho các cuộc tuần tra chung thực tế trên Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần trọn diện tích Biển Đông, chồng lấn sang chủ quyền các quốc gia khác trong đó có Việt Nam, theo tờ PTI.

Thượng nghị sĩ McCain lý giải rằng công chúng Ấn Độ theo như ông nhận thấy vẫn chưa sẵn sàng cho hoạt động này.

“Tôi cho rằng ngay lúc này chúng ta phải chuẩn bị dọn đường dư luận Ấn Độ”, ông McCain nói và rằng bất kỳ quyết định nào đều phải đến từ phía nguyên thủ quốc gia.

Thượng nghị sĩ McCain đồng thời khẳng định có một tiềm năng lớn cho hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ. “Điều này có nghĩa là các cuộc tập trận chung như huấn luyện, tìm kiếm cứu nạn, tất cả những hoạt động giúp cải thiện mối quan hệ ngoại giao và quân sự giữa hai nước”, ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ McCain là một trong các chính khách hàng đầu tại Mỹ ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Thủ thướng Ấn Độ Narendra Modi. Thượng nghị sĩ McCain đã có cuộc gặp với Thủ tướng Modi sau khi ông Modi nhậm chức vào năm 2014.

Vũ Duy

Theo PTI

Đọc thêm
Đang được quan tâm